DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Blockchain có tác động lớn đến nền kinh tế

Khắc Kiên
14-06-2018 11:16
Kinhtedothi - Sáng 14/6, Diễn đàn "Blockchain: Xu hướng và tầm nhìn phát triển” do Bộ KH&CN phối hợp cùng báo VnExpress tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp.
Tin liên quan
 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại diễn đàn
Diễn đàn nhằm mục đích kết nối trực tiếp các đơn vị phát triển blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để đưa ra được những đề xuất, kiến nghị pháp lý dành cho công nghệ trong thời gian tới.
Tại Việt Nam, dù còn rất mới, nhưng công nghệ này đã được đưa vào chiến lược phát triển kinh tế số thời gian tới. Cụ thể, blockchain đang được ứng dụng thử nghiệm trong hai lĩnh vực chính là truy xuất nguồn gốc cho nông sản và logistics. Tuy nhiên, blockchain chỉ là một công nghệ và không phải là chiếc máy kiểm tra nói dối. Bởi vậy, cần có sự tham gia của các đơn vị kiểm soát, đơn vị cung cấp ứng dụng dựa trên công nghệ này nhưng đến nay chưa có định hướng cụ thể nào dẫn dắt cho hoạt động blockchain.
Do đó, theo các chuyên gia, cần phải phân rõ vị trí của từng doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, từ đó, áp dụng công nghệ quản lý blockchain để đảm bảo thông tin cuối đến tay người dùng là minh bạch, như vậy, mới tạo giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trên thực tế, Blockchain đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, thậm chí, khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WWF) còn đưa ra dự báo đến năm 2025, 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ blockchain. Cũng vào năm đó sẽ có những chính phủ thu thuế thông qua công nghệ này. Tuy nhiên, đây vẫn là khái niệm mới tại Việt Nam và định nghĩa về Blockchain cũng rất đa dạng. Theo Tổng Giám đốc QRC Group Adam Vaziri: “Blockchain là một cuốn sổ cái mở và phân tán thông tin”.
 Các chuyên gia chỉa sẻ tại Diễn đàn
“Trước đây, con người có một đĩa mềm sử dụng excel để lưu trữ thông tin, đây là đĩa mềm đã được dùng cách đây mấy chục năm để lưu trữ thông tin cá thân, con số... và nhiều thông tin khác. Để có thể chia sẻ thông tin, cần phải gửi và chuyển, vì thế, người khác phải có phần mềm để mở và đọc”, ông Adam Vaziri dẫn dụ. Đồng thời mô tả lại những cách lưu trữ thông thường, lúc đó, máy tính có thể chỉnh sửa thông tin và hoàn toàn có thể tác động vào file. Điều đó không tốt vì có thể sửa thông tin cá nhân, bảo mật. Rồi sau đó sẽ có file Google sheet, là một bước tiến so với file bình thường.
Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, thế giới hiện đại sống trong cuộc cách mạng lần thứ tư làm thay đổi căn bản nền sản xuất thế giới. Thay đổi phương thức sản xuất và lực lượng sản xuất. “Sự phát triển của khoa học công nghệ tác động lên hệ thống chính trị thế giới, trong đó, công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối) được dự đoán sẽ dẫn dắt công nghệ tương lai”, ông Nguyễn Văn Bình nói.
Theo ông Nguyễn Văn Bình, với đặc tính phi tập trung, độ bảo mật cao, đây là công nghệ mang tính cách mạng ứng dụng trong nhiều ngành. Với tiềm năng lớn của công nghệ này, nhiều quốc gia đã nghiên cứu ban hành chính sách để thúc đẩy phát triển. Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam cần theo dõi khuyến khích, để đưa ra chính sách pháp luật nhằm thiểu rủi ro tiềm ẩn.
 • Thời của ngôi nhà thông minh
  Kinhtedothi - Căn nhà thông minh không còn xa lạ với mọi người, nhưng với dạng nhà này 10 năm nữa thì sao? Đó là những bước tiến khiến không nhiều người có thể nghĩ tới. Căn nhà hiện đại sẽ thích h...
  11-01-2020 07:02
 • Apple Watch bị cáo buộc vi phạm 10 sáng chế công nghệ
  Kinhtedothi - Một doanh nghiệp chuyên về xử lý tín hiệu trong máy kiểm tra sức khỏe đã cáo buộc Apple sử dụng các công nghệ từng phát triển tại công ty này.
  10-01-2020 16:10
 • Virus khiến Việt Nam mất 20.000 tỷ đồng
  Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất về tình hình an ninh mạng từ tập đoàn công nghệ Bkav, năm 2019 Việt Nam đã thiệt hại trên 20.000 tỷ đồng.
  09-01-2020 15:54
 • Trình làng "Người nhân tạo" Neon
  Kinhtedothi - Mới đây nhóm nghiên cứu STAR Labs của Samsung đã giới thiệu "người nhân tạo" với tên gọi Neon tại sự kiện CES 2020.
  08-01-2020 17:27
 • Ra mắt TV có màn hình lên tới 292 inch
  Kinhtedothi - TV The Wall 292 inch sử dụng Micro LED - công nghệ màn hình hiển thị dùng diode hữu cơ tự phát sáng, thay vì đèn nền như LED hay QLED.
  08-01-2020 15:57