DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Công an thông tin về vụ Công ty địa ốc Alibaba, "đội lốt" hàng Việt của Asanzo

Đạt Lê
26-06-2019 22:01
Kinhtedothi - Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành điều tra các thông tin liên quan đến vụ việc tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.rnrnrn
Tin liên quan
Chiều 26/6, Bộ Công an đã tổ chức họp báo sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Chánh Văn phòng Bộ Công an - Trung tướng Lương Tam Quang chủ trì cuộc họp báo.
Trong số các ý kiến, đáng chú ý, liên quan đến vụ việc TGĐ Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã xúc phạm lực lượng công an xã.

Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an.
Vụ việc trước đó xảy ra vào ngày 24/6, trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn clip TGĐ Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện có những lời lẽ xúc phạm công an, cán bộ cơ quan Nhà nước khiến nhiều người bức xúc. Cụ thể, ông Luyện phát biểu trong clip rằng: "Các anh chị để ý mấy thằng quậy phá làng, phá xóm không làm cái gì thì kêu vô làm công an xã".
Về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Ngày 13/6, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế phá dỡ con đường xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ. Khi tiến hành, có khoảng 6 - 7 nhân viên của Alibaba tiến ra ngăn cản.
Trong đó, đối tượng Nguyễn Huỳnh Tú Trinh kêu gọi đập phá, đối tượng Trần Quốc Tĩnh dùng gạch đá đập vỡ gương chiếu hậu của xe. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập được, lực lượng chức năng ra quyết định bắt giữ để điều tra làm rõ hành vi phạm tội, đồng thời mở rộng điều tra để xử lý đúng quy định.
"Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành điều tra những thông tin liên quan đến địa ốc Alibaba, kể cả những lời nói xúc phạm của TGĐ Alibaba cũng đang được cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm rõ, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo quy định” - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.
Liên quan đến vụ lùm xùm “hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam” của Asanzo, trung tướng Lương Tam Quang khẳng định các đơn vị nghiệp vụ sẽ vào cuộc xác minh các dấu hiệu báo chí phản ánh. Nếu có căn cứ chứng minh vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.
Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông phản ánh về việc Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam và bán ra thị trường Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính phối hợp với một số cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh về các sản phẩm của Asanzo như báo chí phản ánh. Kết quả việc xác minh báo cáo trước ngày 30/7.
Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.
Tại họp báo, người phát ngôn của Bộ Công an cũng trả lời một số câu hỏi về các vụ việc được dư luận quan tâm. Đối với vụ án Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo, cử người hướng dẫn Cơ quan điều tra tỉnh Vĩnh Phúc điều tra mở rộng vụ án để làm rõ những người liên quan.