DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Công Thương cam kết hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ vải thiều

Ánh Ngọc
25-05-2021 16:09
Kinhtedothi - Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này trùng với thời điểm thu hoạch vải thiều của Bắc Giang. Nhiều ý kiến lo ngại, một lần nữa cả nước sẽ phải cùng nhau trải qua đợt “giải cứu” vải thiều. Trước tình hình này, tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và UBND tỉnh Bắc Giang ngày 25/5, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định cam kết đồng hành cùng Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn.
Tin liên quan

Lưu thông tiêu thụ vải thiều gặp nhiều khó khăn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, niên vụ vải năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang có 28.100ha trồng vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, khoảng 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm trước và bắt đầu thu hoạch chính vụ từ ngày 10/6 - 20/7.

 Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại vùng vải huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng và chăm sóc ở “Vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị tác động Covid-19 nên thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng.

Tuy nhiên, dù được trồng trong vùng vải an toàn dịch bệnh, song việc lưu thông tiêu thụ vải thiều còn gặp khó khăn. Do đó, Bắc Giang mong muốn các tỉnh, TP tạo điều kiện cho nông sản Bắc Giang nói chung và vải thiều nói riêng được lưu thông tiêu thụ khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh.

Một trong những bạn hàng truyền thống của vải thiều Bắc Giang là những đội thương lái từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua.

Đưa ra các giải pháp tiêu thụ nông sản của Bắc Giang trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, Bắc Giang cần tuân thủ quy định chi tiết về quy trình thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của các vùng có dịch.

“Bắc Giang không nên quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu truyền thống, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa. Điều này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong năm nay mà còn trong thời gian tới” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý

Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương, trên tất cả các kênh để bảo đảm tiêu thụ hết sản phẩm cho người nông dân. Bộ cũng khuyến nghị các DN xuất khẩu đặc biệt chú ý xây dựng quy trình xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Thu mua vải thiều online

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại các cửa khẩu.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ chung tay hỗ trợ Bắc Giang vượt khó khăn 

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các Vụ thị trường nước ngoài đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc.

Các Vụ thị trường nước ngoài cũng phải khẩn trương huy động tối đa nguồn lực và sự vào cuộc của thương vụ nhằm hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của các địa phương trên cả nước nói chung và Bắc Giang nói riêng, đặc biệt quả vải thiều niên vụ 2021. Ngoài các thị trường truyền thống, các Vụ thị trường nước ngoài cần mở rộng thêm thị trường khác như thị trường có các loại nông sản ôn đới.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ địa phương quảng bá, xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều qua trên môi trường số, đặc biệt là trên sàn thương mại điện tử, các phiên giao thương trực tuyến với thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tăng cường công tác kiểm tra, tránh tình trạng găm hàng nâng giá và buôn lậu. Đặc biệt, phải có chỉ đạo bằng văn bản đề nghị tăng cường nhân lực giúp các địa phương lưu thông hàng hóa.

Bộ trưởng yêu cầu đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng ngay các kịch bản và cũng đề xuất số lượng cụ thể, danh mục hàng hóa cụ thể, dịch vụ cần thiết, dự báo tình huống xấu hơn thì cần những dịch vụ hàng hóa gì là bao nhiêu. Từ đó, Bộ sẽ có căn cứ để cân đối và kết nối với các địa phương và các DN hỗ trợ kịp thời.

“Bộ Công Thương cam kết sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.