DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ Công Thương nói gì về thông tin 3 cá nhân bỏ trốn sang Đức?

Hà Thanh
04-11-2016 12:44
Kinhtedothi - Bộ này khẳng định trong đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn để trốn sang Đức như đã được báo chí đưa tin.
Tin liên quan
Mới đây, Bộ Công Thương đã đưa ra phản hồi về bài viết “Có hay không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức” được đăng tải trên báo Dân trí. Cụ thể, tờ báo này cho biết, cuối năm 2015, một số cá nhân được cho là đã lợi dụng đoàn công tác xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Đức do Bộ Công thương tổ chức nhằm trốn ở lại Đức.
Ảnh minh họa
Phía Bộ Công Thương cho biết, vào ngày 26/12/2014, cơ quan này đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015, theo đó, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.
Đến ngày 29/10/2015, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13/11/2015 thành lập Đoàn.
Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.
Từ đó Bộ Công Thương khẳng định, quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập trên báo chí. Đồng thời, Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho Cơ quan Công an khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại.