DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bố của cô gái dương tính với Covid – 19 có kết quả âm tính

Vĩnh quân
07-03-2020 21:25
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, trường hợp ông N.K.T (bố của chị N.H.N – bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 17 của Việt Nam) và ông V.H.S (lái xe của ông N.K.T) đã có kết quả âm tính với Covid-19.
Tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi cách ly tại bệnh viện. Sở Y tế cũng đã phối hợp với địa phương rà soát xác định được 21 trường hợp cùng trên chuyến bay VN0054 (chưa có dấu hiệu của bệnh – trong đó có 01 người có địa chỉ ở Trại Chuối, Hồng Bàng thực tế đã chuyển đi Hà Nội từ lâu và hiện ở Hà Nội, không về Hải Phòng) và 02 du khách người Đức (không cùng chuyến bay, nhưng có 01 người sốt 37,5 độ) được đưa vào khu cách ly theo dõi chặt chẽ; một số trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được cách ly tập trung.
Sở Y tế đã tổng hợp danh sách những người tiếp xúc với 22 trường hợp trên, bàn giao cho địa phương, cách ly, giám sát sức khỏe tại chỗ. Tại đây, Sở Y tế cũng báo cáo lãnh đạo thành phố phương án trang thiết bị phục vụ điều trị nếu xảy ra dịch Covid-19.
 Lãnh đạo TP Hải Phòng họp khẩn về phòng chống dịch Covid - 19 vào chiều 7/3/2020
Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu mở rộng cách ly tập trung đối với tất cả những người tiếp xúc với 22 người có nguy cơ nhiễm bệnh. Các địa phương cần tiếp tục cách ly tại khu dân cư Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh; thôn Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên và khu phố Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An, đồng thời theo dõi chặt chẽ, xem xét cách ly những địa điểm khác nơi những người này cư trú, đồng thời tiến hành khử khuẩn, khử trùng ở những nơi này. Giao Công an TP phối hợp với Sở Y tế và các địa phương triển khai thực hiện.
TP Hải Phòng quyết định thành lập 04 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch, tuyên truyền, chuẩn bị các thủ tục pháp lý và công tác hậu cần khi có dịch xảy ra do các Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp phụ trách, triển khai ngay các công việc để người dân thành phố nắm rõ thông tin, không hoang mang để có biện pháp chủ động phòng tránh dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Để người dân yên tâm, không lo tích trữ lương thực, thực phẩm một cách không cần thiết, thành phố chỉ đạo chuẩn bị phương án cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm khác cho các địa phương của thành phố khi phải tiến hành cách ly. TP Hải Phòng dự kiến sẽ hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiêp dự trữ hàng hóa; hỗ trợ chi phí vận chuyển, tổ chức các đội cung ứng đặc biệt để cung ứng hàng hóa phục vụ tới tận tay người dân khi cần thiết.
Bí thư TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành khẳng định trong trường hợp xảy ra dịch, thành phố cam kết đảm bảo các biện pháp để cung cấp đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong khu vực bị khoanh vùng cách ly, do vậy người dân không nên quá lo lắng, tích trữ lương thực thực phẩm trong thời điểm hiện nay.
TP Hải Phòng giao ngành Công thương phối hợp với các ngành và địa phương có các biện pháp quản lý không để xảy ra đầu cơ, tích trữ hàng hóa. Đồng thời xem xét việc cho tạm dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, hoạt động du lịch, tập trung đông người; khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn hạn chế tiếp khách nước ngoài; yêu cầu toàn bộ tàu nghỉ đêm trên Vịnh Lan Hạ tạm dừng hoạt động.
TP Hải Phòng quyết định tiếp tục cho học sinh các cấp (từ mầm non đến trung học phổ thông) tạm thời nghỉ học. Giao Sở Y tế khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng,cơ số thuốc men, quần áo bảo hộ, trang bị bổ sung cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch và sẵn sàng các điều kiện để ứng phó khi có dịch xảy ra.