DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bỏ đề xuất thêm quyền điều tra cho ngành thuế

Hà Lâm
25-08-2018 09:14
Kinhtedothi - Tại dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) mới nhất được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Tài chính đã bỏ nội dung cơ quan thuế được quyền điều tra thuế, khởi tố vi phạm pháp luật về thuế.

Quyết định này được cho là đã lắng nghe ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan và được cộng đồng DN đánh giá cao. 
Trước đó, Bộ này đã đề xuất bổ sung chính sách về điều tra thuế theo hướng bổ sung quy định thẩm quyền của cơ quan thuế, công chức thuế trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn vi phạm pháp luật thuế, trốn thuế. Cụ thể, khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật về thuế đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan thuế, công chức thuế có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự và pháp luật về tổ chức điều tra hình sự. Đề xuất này đã khiến những người trong cuộc bị ảnh hưởng, nhất là các DN. Nếu cơ quan thuế thêm quyền điều tra, DN lo sẽ rơi vào cảnh chồng chéo giữa các cơ quan chức năng khi thực hiện chức năng này. Ngoài ra, hiện nay, các quy định về thuế thường xuyên bị sửa đổi, bổ sung, đến chính bản thân cán bộ thuế cũng lúng túng khi triển khai. Vì vậy, việc vi phạm quy định về thuế, với DN trong nhiều trường hợp, là không thể tránh khỏi. Giao thêm quyền cho cơ quan thuế sẽ khiến tình trạng người nộp thuế phải “đi đêm” với cán bộ thuế.
Bởi thế, việc “cắt” đề xuất cơ quan thuế thêm quyền điều tra được các DN vui mừng đón nhận. Với bản thân Bộ Tài chính, lý giải cho sự thay đổi trên, Bộ này cho biết, để tăng cường thẩm quyền điều tra, khởi tố cho cơ quan thuế, vấn đề phải tính đến là chất lượng nhân sự, phải tuyển dụng, bổ nhiệm, đào tạo những cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ điều tra, am hiểu luật hình sự và tố tụng hình sự, điều này là không hợp lý nhất là trong bối cảnh Bộ đang tinh giảm biên chế, tăng hiệu quả, hiệu lực bộ máy hành chính hiện nay.
Chưa kể, chức năng điều tra, khởi tố nếu được bổ sung cho cơ quan thuế thì cần phải có cơ chế quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để thực hiện nhiệm vụ mới này. Ngoài ra, yêu cầu đặt ra là cần phải sửa đổi rất nhiều văn bản pháp luật phù hợp và đồng bộ trong hệ thống pháp luật tránh chồng chéo hoặc tránh việc thoái thác nhiệm vụ giữa các cơ quan chức năng.
Như vậy, có thể thấy, việc thay đổi các đề xuất không phù hợp là cần thiết, thể hiện tinh thần lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các đối tượng liên quan của Bộ Tài chính. Và sự cầu thị chắc chắn sẽ được cộng đồng DN và dư luận đánh giá cao.