DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý vụ trò chơi nhạy cảm của học sinh Cần Thơ

Theo VOV.VN
26-08-2018 08:03
Trước trò chơi nhạy cảm của học sinh Cần Thơ, Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.
Tin liên quan
Những ngày qua, dư luận bàn tán về clip dài gần 1 phút 40 giây ghi lại cảnh các em học sinh trường THPT Thực hành Sư phạm (thuộc Đại học Cần Thơ) đang chơi một trò chơi tập thể.
Theo đó, trò chơi có tên “chuyền thẻ bằng mặt”. Một học sinh nằm xuống đất, đặt một tấm thẻ lên môi, một học sinh khác giới sẽ nằm đè lên người nằm dưới, đồng thời cũng đặt môi vào tấm thẻ. Khi tấm thẻ được giữ cố định giữa môi của 2 học sinh, cả 2 sẽ lăn một vòng và làm sao để tấm thẻ không rơi xuống.
Học sinh chơi trò ''chuyền thẻ bằng mặt'' gây tranh cãi trong dư luận (Ảnh cắt từ clip)
Ngay khi clip về trò chơi này được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự bất bình, cho rằng trò chơi quá phản cảm, không phù hợp với môi trường học đường.
Trước thông tin này, Bộ GD-ĐT yêu cầu trường Đại học Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh và làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định.
Theo đại diện Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (GDCT&CT HSSV), Bộ GD-ĐT, trường Đại học Cần Thơ và Sở GD-ĐT Cần Thơ đã báo cáo bước đầu về vụ việc.
Theo đó, trò chơi này nằm trong chuỗi các hoạt động đầu năm học mới với mục đích giúp các em học sinh đầu cấp học giao lưu, làm quen với bạn bè, trường lớp và giáo viên.
Trường THPT Thực hành Sư phạm tổ chức trò chơi này vào ngày 19/8. Một học sinh của trường quay clip nhằm lưu giữ kỷ niệm. Sau đó, học sinh này đăng tải lên mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè, với nhận thức đây là hoạt động vui chơi bình thường của học sinh.
Qua clip, người xem có thể thấy trò chơi này với nhiều động tác khá nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi học sinh THPT...
Quan điểm của Vụ GDCT&CT HSSV là trường THPT Thực hành thuộc trường Đại học Cần Thơ đã thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng khi vận dụng trò chơi của một số nước vào trong hoạt động này. Đồng thời, việc tổ chức thực hiện không đúng, máy móc, quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục, công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.
Tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp) cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tính chất nhạy cảm, bạo lực… không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.
Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về ban giám hiệu, Đoàn trường THPT Thực hành Sư phạm.
Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh vụ việc, làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ trước ngày 30/8.
Qua vụ việc này, Vụ GDCT&CT HSSV đề nghị lãnh đạo các cơ sở đào tạo, các Sở GD-ĐT trên toàn quốc tăng cường chỉ đạo các phòng ban liên quan, tổ chức Đoàn-Hội-Đội, cán bộ Đoàn, cán bộ lớp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu tham mưu tổ chức hiệu quả các hoạt động đầu năm học mới 2018 - 2019.
Các trường cần tăng cường tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hoạt động câu lạc bộ cho học sinh, sinh viên về các kỹ năng sống, kiến thức pháp luật để các em khai thác hiệu quả, ứng xử phù hợp với internet, mạng xã hội, phục vụ học tập, nghiên cứu khoa học và giải trí lành mạnh.