Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường về hình thức kiểm tra trực tuyến

Kinhtedothi – Để đảm bảo kế hoạch năm học, nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội đã linh hoạt cho phép các nhà trường tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh (HS) bằng hình thức trực tuyến nếu xét thấy có đủ điều kiện theo Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ GD&ĐT.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT đã nêu 3 lưu ý khi tổ chức kiểm tra, đánh giá HS bằng hình thức trực tuyến.
Theo đó, trường hợp bất khả kháng, HS không thể đến trường làm bài kiểm tra, đánh giá học kỳ 2, hiệu trưởng các trường có thể quyết định hình thức kiểm tra đánh giá học kỳ bằng hình thức trực tuyến.
Trong thông tư 09 nêu rõ, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến phải đảm bảo sự chính xác, khách quan, công bằng, đặc biệt đánh giá đúng năng lực của từng HS. Do vậy các trường cần lưu ý 3 vấn đề.
 Có 3 vấn đề cần lưu ý khi tổ chức cho HS kiểm tra trực tuyến
Thứ nhất, việc chuẩn bị đề kiểm tra phải phù hợp với hình thức kiểm tra trực tuyến nhằm đánh giá đúng định hướng phát triển năng lực của HS chứ không chỉ đánh giá sự ghi nhớ kiến thức. Các trường cần chủ động, có đủ ngân hàng đề phòng trường hợp sự cố xảy ra.
Thứ hai, các trường phải chuẩn bị tốt hạ tầng kỹ thuật để kiểm tra. Quy định trong Thông tư 09 nêu, hạ tầng tổ chức kiểm tra cũng giống hạ tầng dạy học trực tuyến nhưng có yêu cầu cao hơn về việc đảm bảo hệ thống máy tính và mạng thông suốt để HS làm bài không gián đoạn.
Thứ ba, việc tổ chức kiểm tra đánh giá trực tuyến cũng rất quan trọng bởi việc này thực hiện qua máy tính nhưng vẫn phải có giám sát, giám thị coi thi trong suốt quá trình HS làm bài. Nếu trong thời gian HS làm bài kiểm tra có sự cố bất thường (như gián đoạn, đường truyền chậm…), các trường phải có quy chế riêng để thống nhất phương án giải quyết, đảm bảo rõ ràng, minh bạch đối với HS và cha mẹ HS.
Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành bày tỏ: “Khi tổ chức kiểm tra, mục tiêu quan trọng nhất vẫn là giúp HS nhìn nhận, đánh giá việc mình đáp ứng yêu cầu môn học đến đâu để phát triển năng lực của bản thân; do vậy luôn đòi hỏi HS phải trung thực. Đó cũng là phẩm chất quan trọng của HS mà chương trình giáo dục phổ thông mới hướng đến và rèn luyện.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Một bộ sách giáo khoa thống nhất: quyết tâm, đồng lòng vì tầm nhìn dài hạn

Một bộ sách giáo khoa thống nhất: quyết tâm, đồng lòng vì tầm nhìn dài hạn

30 Dec, 05:25 PM

Kinhtedothi - Từ năm học 2026 – 2027, bộ sách giáo khoa “Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ được sử dụng thống nhất trên phạm vi cả nước theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Chủ trương này không chỉ đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng sau 5 năm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, mà còn thể hiện quyết tâm hướng tới sự ổn định, công bằng và hiệu quả lâu dài cho hệ thống giáo dục.

Hội Khuyến học Hà Nội kiện toàn bộ máy cơ sở, hướng tới công dân số

Hội Khuyến học Hà Nội kiện toàn bộ máy cơ sở, hướng tới công dân số

30 Dec, 04:17 PM

Kinhtedothi – Hội Khuyến học Hà Nội xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là kiện toàn tổ chức Hội cấp xã, phường theo mô hình mới; đồng thời đẩy mạnh phong trào "Bình dân học vụ số" nhằm nâng cao tỷ lệ công dân học tập có kỹ năng số trên địa bàn Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ