DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình, Sơn La có thể đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Thủy Trúc
12-04-2019 22:07
Kinhtedothi - Thời điểm này các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn đang trong quá trình điều tra. Vì thế, các thí sinh gian lận điểm vẫn có thể được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.rn
Các gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã và đang được Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La, Cục Đào tạo - Bộ Công an, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng và các trường đại học nghiêm túc xử lý đối với các thí sinh có liên quan.
Cán bộ công an đang điều tra sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại điểm thi Hòa Bình. Ảnh: Đình Tuệ
Ngày 12/4, trả lời câu hỏi, các thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình, Sơn La có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có phản hồi.
Theo đó, việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.
Cục quản lý chất lượng cho biết, hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
Căn cứ kết quả điều tra của cơ quan điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.
Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.
Như vậy, theo Cục quản lý chất lượng, các thí sinh có liên quan vẫn có thể được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Cục Đào tạo - Bộ Công an đã nhận được danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi đến. Danh sách các thí sinh này đã được chuyển đến các trường trực thuộc Bộ này.
Theo đó, 28 sinh viên gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình học ở 3 cơ sở đào tạo là Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy. Bộ Công an đã chỉ đạo các trường bàn giao các thí sinh gian lận điểm thi này về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.