DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu không tựu trường sớm: Các trường tư sẽ ra sao?

Bảo Thắng
30-06-2020 14:41
Kinhtedothi - Đầu tháng 6, đã có một số trường bế giảng năm học, trong khi lịch bế giảng của Bộ GD&ĐT là ngày 15/7. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT chỉ đạo không tựu trường sớm, vậy các trường này sẽ ra sao?
Đã có lịch tựu trường sớm
Một điểm sáng trong câu chuyện tự chủ giáo dục, đặc biệt qua đợt dịch bệnh Covid-19 là dạy học trực tuyến. Một trong những ngôi trường hoàn thành sớm chương trình giảng dạy là trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, bế giảng năm học 2019 - 2020 vào ngày 5/6 vừa qua trong khi quy định của Bộ GD&ĐT là ngày 15/7. Được biết, đây là ngôi trường đầu tiên trên cả nước tổ chức bế giảng năm học và cho học sinh chính thức nghỉ Hè.
Để có được quãng nghỉ khá dư dả cho học sinh dịp Hè, trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành đã không nghỉ buổi học nào trong đợt dịch bệnh Covid-19. Thay vào đó, nhà trường chủ động cho dạy trực tuyến nối tiếp ngay sau đó. Giáo viên được sử dụng phần mềm mua bản quyền, nhờ đó, việc truyền thụ kiến thức cũng như tiếp thu từ các học sinh khá thuận lợi, đồng nghĩa với việc chương trình giữ nguyên, thậm chí, không phải trải qua tinh giản.
 Hà Nội vừa có thông báo nghiêm cấm dạy học trước chương trình. Tuy vậy, các trường tư đã có lịch tựu trường từ đầu tháng 8. Ảnh: Bảo Thắng
Quay về câu chuyện tựu trường, xét về logic, khi nhà trường đã tổ chức bế giảng sớm, đúng với thời gian biểu thông thường, có nghĩa, việc tựu trường cũng được xem xét điều chỉnh theo hướng sớm hơn. Điển hình, với trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành và một số các trường như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đoàn Thị Điểm, Marie Cuire Hà Nội... đều đã có lịch tựu trường từ tháng 8 tới.
Riêng trường Nguyễn Tất Thành, trong thông báo tuyển sinh, nhà trường sẽ tổ chức tựu trường vào ngày đầu tiên của tháng 8 và buổi học văn hóa đầu tiên với lớp 6 vào ngày 3/8. Với lớp 10, lịch tập trung học sinh được ấn định vào ngày 7/8 và buổi học đầu tiên sau đó 10 ngày. Như vậy, các trường bế giảng vào đầu tháng 6 sẽ có gần 2 tháng để học sinh nghỉ Hè.
Trường tư có được tự chủ?
Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các đơn vị chức năng thuộc Bộ đang dự thảo và sẽ lấy ý kiến các địa phương để nghiên cứu chương trình nghỉ Hè theo kế hoạch năm học là 15/7 và khai giảng năm học mới vào ngày 5/9.
Đặc biệt, điểm mới là năm nay sẽ không được tựu trường sớm. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản chương trình theo hướng bảo đảm chất lượng, qua đó tăng thời gian nghỉ Hè cũng như thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho giáo viên và học sinh.
Với yêu cầu từ phía người đứng đầu ngành giáo dục, một vấn đề đang nhận được nhiều quan tâm là việc các trường tư hay trường công lập tự chủ có được lựa chọn “lối đi riêng” hay không? Theo GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng Chủ biên chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông mới, từ 1/7, Luật Giáo dục có hiệu lực, khi ấy, các cơ sở giáo dục có quyền tự chủ trong tuyển sinh, đào tạo. Do đó, hướng mở sẽ được nới với các nhà trường.
Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nêu quan điểm, cần có thời gian cho học sinh nghỉ Hè, bất luận là trường công hay tư. Liên quan đến thời điểm tựu trường, TS Nguyễn Tùng Lâm phân tích, với các trường tư thục hay công lập tự chủ không nên áp đặt máy móc, bởi những ngôi trường này có đặc thù về chương trình dạy học, trong đó có những cam kết riêng giữa nhà trường với phụ huynh học sinh. Do đó, ông Lâm đề nghị Bộ GD&ĐT cần nêu rõ quy định về khung kế hoạch thời gian năm học để bảo đảm quyền tự chủ của các trường.
Mặc dù chưa chính thức có văn bản điều chỉnh nhưng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Bộ đang tính toán đến các yếu tố đặc thù của các mô hình đào tạo, qua đó xem xét xây dựng khung kế hoạch thời gian năm học. Về tinh thần chung, sẽ không áp đặt các trường tư, trường công tự chủ theo lịch tựu trường của các trường công lập, bảo đảm học sinh vẫn được nghỉ Hè và các cơ sở giáo dục không dạy học sớm chương trình.