DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Giáo dục nói về “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Không có chủ trương thay đổi chữ viết tiếng Việt

Bảo Thắng
09-04-2020 15:40
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT khẳng định, hiện tại Chính phủ, Bộ GD&ĐT không có chủ trương thay đổi chữ viết tiếng Việt.
Tin liên quan
 Bộ GD&ĐT khẳng định, chưa có chủ trương thay đổi chữ Tiếng Việt. Ảnh: Bảo Trọng
Cụ thể, tại thông báo được phát đi từ Bộ GD&ĐT, cơ quan này cho rằng, gần đây, trên một số báo điện tử và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận về “Chữ Việt Nam song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm. Hiện nay Chính phủ, Bộ GD&ĐT không có chủ trương thay đổi chữ viết tiếng Việt.
Trước đó, anh Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) đã công bố rộng rãi kết quả nghiên cứu mang tên "Chữ Việt Nam song song 4.0".
Theo tác giả, anh bắt đầu nghiên cứu về các chữ cái thay cho dấu từ năm lớp 2 – lớp 10. Năm 2012, anh phát hiện đề tài "Chữ Việt nhanh" – một kiểu chữ Việt ngắn gọn của tác giả Trần Tư Bình (hiện đang sinh sống và làm việc ở Úc).
Sau 27 năm nghiên cứu, bộ chữ "Việt Nam song song 4.0" kết hợp từ "Chữ Việt Nhanh" và "Ký hiệu dấu" của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ VHTT&DL.
Anh Lâm cho biết, "Chữ Việt Nam song song 4.0" chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ.
Được biết, sau khi kết quả nghiên cứu nói trên được công bố, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Có người đánh giá đây là thành quả của sự sáng tạo, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nếu áp dụng nguyên tắc mới này, người đọc nhận thấy quá phức tạp, thậm chí đọc đến "méo miệng".