DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ tiến hành hủy hộ chiếu của bà Yingluck

Nguyễn Phương (Theo Bangkok Post)
01-10-2017 07:33
Kinhtedothi - Theo Người phát ngôn Bộ ngoại giao Thái Lan, nước này đang xem xét việc thu hồi hộ chiếu của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra sau khi bà bị Tòa tối cao tuyên án 5 năm tù giam vì thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo.
Tin liên quan
Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 30/9 cho biết đã nhận được yêu cầu bằng văn bản của Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia và sẽ tiến hành hủy hộ chiếu của bà Yingluck công dân theo đúng quy định.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. 
Bà Yingluck có 2 hộ chiếu, một hộ chiếu phổ thông và một hộ chiếu ngoại giao. Ngoài ra, bà có thể cũng có hộ chiếu của nước ngoài như trường hợp anh trai bà, Thaksin Shinawatra.
Cùng ngày, Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Sansern Keakamnerd, cũng cho biết, việc hủy hộ chiếu của bà Yingluck cần phải thực hiện gấp rút vì bà có thể rời đi nước thứ ba.
Trước đó, hôm 28/9 vừa qua, nguồn tin trong đảng Pheu Thái của cựu thủ tướng Thái Lan cho biết bà Yingluck hiện ở London (Anh) và đang xin tị nạn chính trị tại quốc gia này.
Phía đảng Dân chủ cũng thúc giục Bộ Ngoại giao Thái Lan nhanh chóng hoàn tất thủ tục hủy hộ chiếu của bà Yingluck.
Trước đó, hôm 27/9, Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên án vắng mặt cựu Thủ tướng Yingluck. Theo đó, bà Yingluck phải lãnh án 5 năm tù giam vì xao nhãng, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD.
Một số nguồn tin cho hay bà trốn khỏi Thái Lan vì lo sợ phải chịu bản án nặng nề.
Nếu áp dụng quy định mới, bà Yingluck có thể sẽ phải trở về Thái Lan để tự nộp đơn kháng cáo mà không thể ủy quyền việc này cho luật sư.
Bà Yingluck, người vốn hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội, đã im hơi lặng tiếng kể từ khi biến mất hồi cuối tháng trước. Tháng trước, Reuters đưa tin bà đã trốn đến Dubai vì anh trai là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có nhà ở đây.