Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ Ngoại giao Nga “ra điều kiện” để Moscow quay trở lại G7

Kinhtedothi - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 21/8 khẳng định cần thiết phải tiến hành các cuộc thảo luận chuyên môn để Moscow quay trở lại thành G8.
Ngày 21/8, phát biểu với hãng tin Tass, người phát ngôn Maria Zakharova khẳng định: "Các sáng kiến ​liên quan đến vấn đề này ​cần được phác thảo và chuyển giao cho Nga để xem xét. Hiện Nga chưa nắm rõ các quan điểm của các thành viên trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), vì vậy nếu G7 muốn định vị là một nền tảng nghiêm túc, các cuộc thảo luận về định dạng của nhóm này cần thiết phải được bàn thảo từ phương tiện truyền thông đến cấp chuyên gia", cô Zakharova nhấn mạnh.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova. 
Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Moscow nên được quay trở lại nhóm G7.
Trước đó, Tổng thống Trump ngày 20/8 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng hiện là thời điểm rất  phù hợp để xem xét việc Nga tái hòa nhập vào nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8).
CNN trích thông tin từ một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm tối 20/8, Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí mời Tổng thống Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020.
Theo CNN, ông Trump dự định đề xuất kế hoạch này tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay dự kiến ​​diễn ra tại Biarritz, Pháp, vào ngày 24-26/8. Ông Trump dự kiến bay tới Pháp vào ngày 24/8 để dự hội nghị G7.
G7 bao gồm các quốc nước công nghiệp phát triển gồm: Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ. Nhóm được đổi tên thành G8 vào năm 1997 sau khi Nga gia nhập.
Hồi tháng 3/2014, dưới sự thúc giục của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, các lãnh đạo G7 đã loại Nga khỏi nhóm G8 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. Sau vụ việc này, Nga đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ