DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Nông nghiệp bàn giải pháp vực dậy ngành gỗ sau dịch Covid-19

Lâm Nguyễn
15-05-2020 09:33
Kinhtedothi - Sáng 15/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị bàn giải pháp khôi phục chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản sau dịch Covid-19. Tham dự hội nghị có đại diện một số bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành gỗ.
Tin liên quan
Quang cảnh hội nghị.
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chế biến, kinh doanh gỗ và lâm sản. Khảo sát nhanh hơn 200 doanh nghiệp (DN) trong ngành gỗ cho thấy, có đến 80% người mua dừng hoặc huỷ đơn hàng; hầu hết các DN phải thu hẹp sản xuất, trong đó chỉ có 7% DN hoạt động bình thường, 86% DN bị ảnh hưởng 1 phần và 7% DN tạm ngừng hoạt động.
Hoạt động của các DN bị ảnh hưởng khiến xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam tháng 4/2020 giảm khoảng 19,2% so với cùng kỳ năm 2019. Dù vậy, mức tăng trưởng xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm phù hợp với quy luật của một số năm gần dây. Do đó, giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt 3,5 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Hoạt động của các DN bị ảnh hưởng cũng tác động lớn đến lao động trong ngành gỗ. Hầu hết các DN phải cơ cấu lại sản xuất, giảm ca, bố trí người lao động nghỉ việc luân phiên. Theo đó, khoảng 50% người lao động tại các DN lớn phải nghỉ việc, tương ứng khoảng 200.000 người…
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, những năm qua, lĩnh vực lâm nghiệp đã có bước phát triển nhanh, dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngành gỗ góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu người lao động có nguồn sinh kế từ rừng.
Hiện, đã có khoảng 4.600 DN tham gia chuỗi giá trị ngành hàng gỗ và lâm sản. Việt Nam đã nắm bắt tiếp cận được công nghệ hiện đại. Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về xuất khẩu gỗ và lâm sản, là quốc gia thứ 2 ký được nghị định thư về thương mại gỗ với Liên minh châu Âu. 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến ngành gỗ, Chính phủ đã ban hành một số chính sách để thúc đẩy ngành gỗ như: Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của Ngàn hàng Nhà nước quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất; Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…
Tuy nhiên, để chính sách đi vào cuộc sống, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là các hiệp hội, DN ngành hàng cần súm lại, thảo luận xem còn điều gì vướng mắc, bất cập để cùng nhau tháo gỡ trong quá trình triển khai.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành gỗ đang có nhiều cơ hội để tăng trưởng trong giai đoạn tiếp sau của năm 2020. Tuy nhiên, thách thức vẫn là rất lớn. Do đó, cần tập trung khắc phục cho được những khó khăn trước mắt, trung hạn và lâu dài. “Hành chính, thể chế, chỉ đạo, chung tay như thế nào để ngành gỗ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong quý III, quý IV là vấn đề cần được làm rõ, thống nhất phương thức tháo gỡ…” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
Tư lệnh ngành NN&PTNT cũng bày tỏ mong muốn các bộ ngành có ý kiến đóng góp để hoàn thiện cơ chế, chính sách, chung tay cùng tháo gỡ khó khăn tạm thời; tiếp tục thúc đẩy ngành hàng, phấn đấu đưa Việt Nam không chỉ đứng thứ 4 về xuất khẩu, mà hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ và xuất khẩu lâm sản hàng đầu của thế giới.