DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Nông nghiệp nói gì về việc “tạm dừng xuất khẩu gạo” của Tổng cục Hải quan?

Lâm Nguyễn
25-03-2020 14:25
Kinhtedothi - Như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, ngày 24/3, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức. Ngày 25/3, Bộ NN&PTNT đã có ý kiến về vấn đề này.
Tin liên quan
Bộ NN&PTNT có ý kiến đánh giá lại việc xuất khẩu gạo. Ảnh minh hoạ.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2020, trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên, dự kiến sản lượng lúa gạo cả năm vẫn đạt khoảng 43,5 triệu tấn.
Dự báo được Bộ NN&PTNT đưa ra cho thấy, nhu cầu tiêu thụ lúa trong nước là 29,96 triệu tấn thóc. Trong đó: Tiêu thụ của người dân: 14,26 tiệu tấn thóc; Phục vụ chế biến: 7,5 triệu tấn thóc; Phục vụ chăn nuôi: 3,4 triệu tấn thóc; Dùng làm giống, giống dự phòng: 1,0 triệu tấn thóc; Dự trữ trong nước: 3,8 triệu tấn thóc.
Như vậy, sản lượng lúa gạo năm 2020 của Việt Nam hoàn toàn có thể bảo đảm cho tiêu thụ và dự trữ trong nước, ngay cả trong bối cảnh dịch Covid-19. Cùng với đó, việc tăng sản lượng này cũng hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua việc tăng diện tích canh tác trong các vụ mùa tiếp theo trong năm 2020.
Căn cứ tình hình thực tế hiện nay, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT tập trung theo dõi, thống kê thực tế về tình hình sản xuất, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ. Đồng thời, phối hợp với các địa phương để định hướng sản xuất, kịp thời ứng phó với các tình hình mới.
Bộ NN&PTNT cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì tiếp tục theo dõi sát nhu cầu xuất nhập khẩu của các thị trường để kịp thời tận dụng tốt cơ hội từ các thị trường này (đặc biệt lưu ý theo dõi sát tình hình xuất khẩu gạo của Ấn Độ và các nước xuất khẩu gạo trong khu vực).
Cùng với đó, phối hợp Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo để đảm bảo dự trữ, lưu thông và bình ổn giá lúa gạo nội địa cũng như xuất khẩu, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.