DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga: Tổng thống Putin rộng đường duy trì quyền lực đến năm 2036

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
02-07-2020 11:55
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy khoảng 78% cử tri tán thành với các thay đổi của Hiến pháp Nga trong khi tỷ lệ phản đối là hơn 21%.
Tin liên quan
Kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy khoảng 78% cử tri tán thành với các thay đổi của Hiến pháp Nga. 
Ngày 2/7, kết quả kiểm phiếu cuộc bỏ phiếu toàn quốc tại Nga về các sửa đổi đối với bản Hiến pháp 1993 đã nhận được sự ủng hộ áp đảo của cử tri cả nước.
Cuộc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp Nga diễn ra từ ngày 25/6 và kết thúc vào 21 giờ ngày 1/7 (theo giờ Moscow). Việc kiểm phiếu bắt đầu ngay sau khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa.
Sau khi người dân hoàn thành việc bỏ phiếu, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, việc sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.
Dữ liệu từ CEC cho biết, sau khi kiểm đếm 98% phiếu bầu cho biết tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân này là 65%. Trong đó, khoảng 78% người Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp và hơn 21% không ủng hộ.
Mikhail Volkov, một cư dân Moscow cho biết ông đã bỏ phiếu ủng hộ cải cách. “Chúng tôi cần những thay đổi căn bản và tôi là người ủng hộ việc sửa đổi này” - ông Volkov cho hay.
Ella Panfilova, người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Nga khẳng định cuộc bỏ phiếu hoàn toàn minh bạch và giới chức bầu cử đã làm mọi việc để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trọn vẹn.
CEC tuyên bố các sửa đổi Hiến pháp sẽ được thông qua và có hiệu lực nếu trên nhận được sự ủng hộ của trên 50% số cử tri tham gia bỏ phiếu và không có qui định về tỷ lệ cử tri tối thiếu đi bỏ phiếu.
Nếu kết quả trưng cầu cho thấy người dân tán thành, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024, tức có thể lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.
Trước đó, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-1 hôm 21/6, đề cập tới khả năng tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống Nga lần thứ 5, ông Putin cho biết: "Tôi không loại trừ khả năng ra tranh cử, nếu điều đó được hiến pháp cho phép. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi chưa quyết định bất cứ điều gì".
 • Vaccine ngừa Covid-19 sẽ được bán với giá siêu rẻ
  Kinhtedothi - Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford cam kết bán vaccine do họ phát triển với giá phi lợi nhuận vĩnh viễn cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.
  25-11-2020 15:40
 • USAID công bố hoàn thành Dự án Trường Sơn Xanh
  Kinhtedothi - Dự án nhằm hỗ trợ hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam trong việc bảo vệ đa dạng sinh học có tầm quan trọng toàn cầu của khu vực, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng địa phương và dân tộc ...
  25-11-2020 14:51
 • Nhà Trắng khởi động chuyển giao quyền lực, chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới
  Kinhtedothi - Chỉ số Dow tăng vọt chạm ngưỡng 30.000 điểm lần đầu tiên khi các nhà đầu tư chuyển hướng sang cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ đà phục hồi của kinh tế.
  25-11-2020 12:00
 • Cố không thành, gắng vẫn bại
  Kinhtedothi - Việc để Cơ quan dịch vụ công (GSA) thông báo cho Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden có thể sử dụng nguồn tài chính và cơ sở vật chất công vào việc thành lập Chính phủ mới là quyế...
  25-11-2020 11:06
 • Đòn nặng
  Kinhtedothi - Chính phủ Anh đã đi xa hơn tất cả các nước khác thuộc khối phương Tây trong chủ trương không để cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng truyền thông di động thế hệ 5...
  25-11-2020 09:42