DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bỏ qua lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ hai, chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tháng liên tiếp

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
01-08-2020 15:22
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ khép lại tháng 7 với đà tăng mạnh và ghi nhận 4 tháng leo dốc liên tiếp khi nhà đầu tư bỏ qua lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh và khép phiên giao dịch ngày 31/7 trong sắc xanh khi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn tăng vọt và là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường.
Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7, chỉ số Dow Jones quay đầu tăng 114,67 điểm (tương đương 0,4%) lên 26.428,32 điểm, sau khi sụt 300 điểm xuống mức đáy trong phiên. Chỉ số S&P 500 cũng cộng 0,7% lên mức 3.271,12 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite nhích 1,4% lên mức cao kỷ lục 10.745,27 điểm, dẫn đầu là cổ phiếu Apple với mức tăng hơn 10%.
Các chỉ số chứng khoán trên sàn Phố Wall cũng khép lại tháng 7 với đà leo dốc mạnh và chứng kiến 4 tháng tăng liên tiếp. Chỉ số S&P 500 cộng 5,5% trong tháng 7, trong khi Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt tăng 2,3% và 6,8%.
 Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chứng khoán Mỹ vẫn ghi nhận tháng leo dốc thứ tư liên tiếp.
Apple hôm 31/7 công bố kết quả kinh doanh quý II khởi sắc vượt dự báo của giới phân tích với doanh số tăng 11% lên 59,7 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 2,58 USD, cao hơn mức 2,04 USD mà thị trường kì vọng.
Kết phiên, cổ phiếu Apple tăng 10,5%, đưa vốn hóa của “người khổng lồ”  công nghệ Mỹ vượt qua tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Ả Rập để trở thành công ty giá trị nhất hành tinh. Trong thời gian giao dịch mở rộng, giá cổ phiếu Apple tiếp tục tăng thêm 6%.
Trong khi đó, cổ phiếu của Amazon nhích 3,7% sau khi công bố doanh thu tăng vọt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát. Cổ phiếu Facebook cũng tăng hơn 8% sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới thông báo doanh thu tăng trưởng 11% do người dân phải ở nhà để tránh lây nhiễm dịch Covid-19.
Alphabet  - công ty mẹ của Google, cũng báo cáo lợi nhuận trong quý II vượt kỳ vọng mặc dù tổng doanh thu trong thời gian đi xuống lần đầu tiên trong lịch sử. Doanh thu của mảng Google Cloud cũng thấp hơn dự báo của giới phân tích. Chốt phiên giao dịch, cổ phiếu Alphabet giảm hơn 3%.
“Rõ ràng, báo cáo mới nhất cho thấy tất cả các công ty công nghệ vốn hóa lớn đều ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh lạc quan hơn nhiều mức kỳ vọng, thậm chí còn gây sốc cho giới phân tích” - ông Adam Crisafulli của Vital Knowledge, nhận xét.
Tính chung từ đầu năm, các đại gia công nghệ đều là những cổ phiếu dẫn đầu trên sàn Phố Wall. Amazon và Apple tăng vọt 71% và 44% từ đầu năm đến nay. Trong khi, Facebook và Alphabet cũng ghi nhận mức leo dốc hai chữ số.
Tuy nhiên, bỏ qua đà khởi sắc của nhóm công nghệ, nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Gói trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp đã hết hạn vào ngày 31/7, song Quốc hội Mỹ cùng Nhà Trắng vẫn chưa đạt được một thỏa thuận mới. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết các lãnh đạo Đảng Dân chủ đã từ chối nhiều đề nghị liên quan đến dự luật về gói kích thích kinh tế mới.
Tâm lý người tiêu dùng Mỹ cũng xấu đi trong tháng này trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng theo dõi bởi Đại học Michigan chỉ đạt 72,5 điểm trong tháng 7, giảm từ mức 78,1 trong tháng 6 và cũng thấp hơn dự báo của Dow Jones
Cổ phiếu Chevron - thành viên của chỉ số Dow Jones, giảm 2,7% sau khi công bố khoản lỗ 8,3 tỷ USD trong quý II do dịch Covid-19 hoành hành "làm nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng".
Các cổ phiếu phụ thuộc vào quá trình hồi phục kinh tế như ngân hàng và bán lẻ đều giảm điểm khi nhà đầu tư lo ngại trước số liệu GDP lao dốc kỷ lục và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp còn cao. JPMorgan Chase và Home Depot đều đóng cửa phiên 31/7 trong sắc đỏ./.