DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bộ Tài chính bác khiếu nại của Uber về khoản truy thu 67 tỷ đồng

theo TTXVN
07-12-2017 20:43
Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền phải kê khai nộp thuế nhà thầu và kê khai nộp thuế thay cho cả các cá nhân kinh doanh vận tải. Trường hợp phía Uber đã kê khai thuế khác với hướng dẫn của cơ quan chức năng thì công ty này phải điều chỉnh và nộp lại ngân sách.
Đây là thông tin trong văn bản Bộ Tài chính gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN sau quyết định truy thu thuế gần 67 tỷ đồng của Uber đã được Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trước đó.
Cụ thể, đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình thanh tra thuế Uber Việt Nam, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng qua các đối tác lái xe.
 Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo đó, khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber, Uber Hà Lan bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng. Công ty cũng quyết định đơn giá, trực tiếp nhận tiền thanh toán cũng như quyết định chính sách khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng.
Căn cứ theo các quy định hiện hành, cơ quan chức năng xác định Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Uber qua đó có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.
Theo đại diện Bộ Tài chính, Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải và thông tin cho cơ quan thuế.
Đặc biệt, trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm cơ quan chức năng có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn, công ty phải điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.
Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, trường hợp Uber B.V Hà Lan không đồng ý với quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế mà Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành, công ty có thể thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.
Trước đó, trả lời báo chí, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Thanh tra, Tổng cục Thuế cho biết, tổng doanh thu của Uber Việt Nam các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng. Phía Uber đã chủ động kê khai và nộp thuế là gần 76,9 tỷ đồng.
Tuy vậy, theo ông, qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu xấp xỉ 66,7 tỷ đồng. Đây là khoản được đại diện ngành thuế giải thích là Uber phải chịu trách nhiệm kê khai phần chia lại cho lái xe nhưng chưa thực hiện trước đó.
Ông Khanh cũng dẫn thắc mắc từ phía Uber về việc văn bản của cơ quan chức năng được ban hành tháng 10/2016 nên Uber cho rằng, đơn vị này chỉ thực hiện kê khai cho các lái xe từ thời điểm này trở đi chứ không phải là từ năm 2014.
Tuy vậy, theo ông, công văn của cơ quan quản lý không phải văn bản hướng dẫn thời điểm thực hiện mà là trích dẫn văn bản pháp luật.
 • Vingroup bắt tay vào sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt
  Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ngày 3/4, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không X...
  03-04-2020 17:13
 • Sáng kiến làm lợi hơn 30 tỷ đồng
  Kinhtedothi - Năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao quyết định xếp loại Đặc biệt (loại A) cho sáng kiến “Cải hoán (Restage) Bundle máy nén cáo áp GTC-A/B giàn DGCP” với giá trị làm lợi cho ...
  03-04-2020 15:13
 • May 10 ưu tiên “giữ chân” người lao động
  Kinhtedothi - Ứng phó với dịch Covid-19, nhiều DN đã tìm hướng đi mới để vượt qua khó khăn, trong đó Tổng Công ty May 10 cũng không phải ngoại lệ. Cùng với điều chỉnh sản xuất, kinh doanh nhằm "giữ...
  03-04-2020 08:53
 • ABBank có tân Quyền Tổng Giám đốc
  Kinhtedothi - ABBank cho biết sẽ tiến hành các thủ tục xin phê chuẩn từ Ngân hàng nhà nước trước khi chính thức bổ nhiệm người nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc.
  02-04-2020 16:55
 • Công ty SSI sẵn sàng các điều kiện giao dịch chứng khoán trực tuyến
  Kinhtedothi - Đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe của khách hàng, đối tác và nhân viên; nỗ lực giữ mọi giao dịch thông suốt trong mọi trường hợp, không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư. Công ty Cổ p...
  02-04-2020 14:27