DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tuyên truyền tốt để người dân không “quay lưng” với thịt lợn

Trọng Tùng
14-03-2019 17:09
Kinhtedothi - Chiều 14/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và đại diện lãnh đạo 17 tỉnh, TP đã phát hiện có dịch, cùng tham dự cuộc họp quan trọng này.
Tin liên quan
 • Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: Đâu là giải pháp căn cơ? Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: Đâu là giải pháp căn cơ?
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan.
Sau 1,5 tháng kể từ khi được phát hiện lần đầu tại tỉnh Hưng Yên, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 16 tỉnh, TP khác. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 23.442 con. Tại Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi cũng đã được phát hiện tại 10 xã thuộc 6 quận, huyện gồm: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn và Quốc Oai. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 437 con.
Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, bệnh dịch tả lợn châu Phi chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh môi trường và an toàn sinh học không tốt. Hiện, chưa phát hiện dịch bệnh tại các trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.
Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông cho biết, đánh giá 44 ổ dịch tại một số tỉnh, TP cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến dịch tả lợn là do vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, sử dụng thức ăn thừa và do con người không thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Dù vậy, nguyên nhân cụ thể khiến bệnh dịch lây lan thời gian qua vẫn đang bị bỏ ngỏ.
Nhấn mạnh những nguy cơ nhãn tiền, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu không quyết liệt, ráo riết trong khống chế thì bệnh dịch sẽ lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn tới ngành hàng chăn nuôi lợn. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, giải pháp cấp thiết hiện nay là các tỉnh, TP cần rà soát lại tổng thể các giải pháp khống chế dịch phù hợp với tình hình, thực tế điều kiện tại địa phương. Trong đó, chú trọng triển khai, thực hiện tốt các giải pháp an toàn sinh học.
“Nếu sử dụng vôi bột, rắc 1 năm vài ba lần cho các khu chăn nuôi thì không chỉ ngăn ngừa dịch bệnh được cho lợn, mà còn phòng bệnh tốt cho các loại gia súc, gia cầm khác” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
Hoan nghênh nhiều tỉnh, TP trong đó có Hà Nội, dù chỉ có 1 con lợn bị chết, nhưng cũng phát hiện sớm và tiêu hủy kịp thời, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần tiếp tục tập trung quản lý chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn để kịp thời có phương án ứng phó khi phát hiện bệnh dịch. Tổ chức phòng ngừa, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây lan dịch tả lợn, nhất là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán. Đồng thời, giám sát chặt việc vận chuyển lợn qua lại các tỉnh, TP.
Lấy dẫn chứng từ việc Hà Nội đã lập tức có văn bản nhắc nhở một số trường học trên địa bàn vì không sử dụng thịt lợn trong bữa ăn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh các địa phương cần làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền. Không chỉ để người chăn nuôi chung tay thực hiện “5 không”, sớm khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn lây lan, mà còn để người tiêu dùng cả nước không “quay lưng” với thịt lợn, ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi lợn.
 • Chủ nhật sẽ diễn ra Ngày hội Tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2019
  Kinhtedothi- Từ 7 giờ 30 sáng ngày 21/7, Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2019 sẽ diễn ra tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh.
  20-07-2019 12:46
 • Có khó không câu “của vợ, công chồng”?
  Kinhtedothi - Trong khi sau lưng người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ dường như là chuyện quá bình thường, nhưng sau lưng người phụ nữ thành đạt là một người đàn ông chấp nhận lùi lại vẫn kh...
  20-07-2019 12:43
 • 17 trường quân đội nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm
  Kinhtedothi -Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 17 trường đại học, cao đẳng quân sự năm 2010. Còn Học viện Quân y sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ sa...
  20-07-2019 12:19
 • Việt Nam giành 6 huy chương tại kỳ thi IMO 2019
  Kinhtedothi - Đoàn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Toán quốc tế lần thứ 60 tại Anh từ 15 đến 22/7/2019 đã đạt kết quả xuất sắc . 6 học sinh trong đoàn đều giành huy chương.
  20-07-2019 12:04
 • [Kỹ năng sống] Đừng tạo ra “cuộc cạnh tranh”
  Kinhtedothi - Chị cũng như nhiều người hiện nay, vẫn có thói quen lấy tấm gương của người anh, người em hoặc những đứa trẻ xung quanh ra để so sánh, để bắt con mình phải học tập, phải đạt được hoàn...
  20-07-2019 09:42