DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sớm hướng dẫn chi tiết những việc triển khai trước, trong và sau ngày bầu cử

Linh Nguyễn
25-02-2021 14:20
Kinhtedothi-"Ngay sau Hội nghị này, đề nghị các cơ quan Trung ương khẩn trương có văn bản giải đáp thắc mắc, đề xuất của các địa phương trong vòng 5 ngày làm việc, có hướng dẫn chi tiết những việc phải triển khai trước, trong và sau ngày bầu cử. Phía các địa phương cần tiếp tục gửi câu hỏi xung quanh vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử về Bộ Nội vụ và các cơ quan Trung ương; căn cứ tình hình thực tế để tập trung tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tới cấp huyện, cấp xã nhất là các thành viên tổ bầu cử..." - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nêu rõ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” diễn ra sáng nay (25/2).
Sáng nay (25/2), Bộ Nội vụ tổ chức “Hội nghị toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chủ trì, diễn ra theo hình thức trực tuyến từ trụ sở Bộ Nội vụ đến điểm cầu 63 tỉnh, TP và hơn 600 điểm cầu cấp huyện trên cả nước.
Dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Ngọc Tuấn. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn; các Phó Chủ tịch và ủy viên Ủy ban Bầu cử TP; lãnh đạo sở, ban, ngành liên quan…
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội
Đề nghị sớm hướng dẫn cụ thể trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, thiết thực nhằm hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị, triển khai tổ chức cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công. Chỉ còn gần 3 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử (ngày 23/5/2021), là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để Nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Nhằm góp phần đưa cuộc bầu cử đạt kết quả cao, trở thành ngày hội lớn của toàn dân, tại Hội nghị này, đề nghị các đại biểu địa phương tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị, nhất là về những khó khăn vướng mắc trong công tác bầu cử, để các đơn vị liên quan giải đáp trực tiếp. Trường hợp có những nội dung vượt thẩm quyền, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận, báo cáo các cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản gửi đến các địa phương trong thời gian sớm nhất.
Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức T.Ư, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam… đã giới thiệu nội dung cơ bản trong các văn bản mới nhất về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các quy định pháp luật, kế hoạch triển khai, hướng dẫn công tác bầu cử; từ đó đề nghị các địa phương trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, bám sát các văn bản này để tập trung nghiên cứu, triển khai tốt công tác bầu cử. Trong đó, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng phổ biến nội dung cơ bản trong Thông tư số 01-TT/BNV ngày 11/1/2021 của Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) Nguyễn Phương Thủy giới thiệu nội dung cơ bản trong Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/1/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu thẻ cử tri, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu, các mẫu văn bản khác sử dụng trong công tác bầu cử. Cùng đó, đại diện Ban Tổ chức T.Ư trình bày Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW  ngày 20/2/2021 về công tác nhân sự ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam giới thiệu những vấn đề liên quan chức năng của MTTQ các cấp tham gia công tác bầu cử.
Đáng chú ý, về phía các địa phương, lãnh đạo HĐND tỉnh Hải Dương đề nghị trong bối cảnh tỉnh đang là tâm dịch của cả nước, khiến công tác bầu cử gặp nhiều khó khăn, nên việc tổ chức các hội nghị cử tri cần sớm có văn bản hướng dẫn để các địa phương nhất là vùng dịch có căn cứ thực hiện, vì thời gian đến ngày tổ chức hội nghị cử tri không còn nhiều; sách hỏi - đáp về công tác tổ chức bầu cử cần được ban hành càng sớm càng tốt. Đại diện tỉnh Quảng Ninh cũng bày tỏ, thực tiễn đang đặt ra nhiều khó khăn trong công tác bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Nội vụ cần tập hợp thêm một số tình huống đặc biệt để hướng dẫn các địa phương chủ động xử lý nếu xảy ra. Đại diện TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Chí Đoàn nêu vấn đề: Liên quan quy định về tiếp nhận hồ sơ của cán bộ, đảng viên tự ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp, TP Hà Nội có một số người tự ứng cử, vậy trong hồ sơ tự ứng cử của những trường hợp này, ngoài 4 thành phần như quy định trong Nghị quyết 41/NQ-HĐBCQG thì cần có văn bản của cấp ủy cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ đồng ý cho cán bộ  đó tự ứng cử hay không? Trường hợp họ không có văn bản này, có được chấp nhận hồ sơ không?
 Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn nêu câu hỏi từ điểm cầu Hà Nội
"Khẩn trương giải đáp thắc mắc của các địa phương trong vòng 5 ngày"
Trước những vấn đề đặt ra, tại Hội nghị, đại diện Vụ Pháp luật (Ủy ban Pháp luật của Quốc hội), Ban Tổ chức T.Ư, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Tài chính… đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi từ các điểm cầu tỉnh, TP trên cả nước liên quan những nội dung thuộc thẩm quyền của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, về các tình huống nhân sự cụ thể có thể xảy ra trong quá trình tổ chức bầu cử, về việc chi kinh phí phục vụ công tác bầu cử cho phù hợp tình hình thực tế… Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng cho biết, Vụ sẽ tổng hợp kiến nghị của các địa phương để gửi các cơ quan liên quan của Chính phủ nhằm hướng dẫn chi tiết hơn; sẽ đăng câu trả lời cụ thể tại chuyên trang Công tác bầu cử - Cổng TTĐT Bộ Nội vụ. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định; những cán bộ đang thuộc diện thi hành kỷ luật thì không được tham gia ứng cử ĐB từ cấp Quốc hội cho tới HĐND các cấp; về quy định số cấp phó sau ngày bầu đối với các cơ quan HĐND, UBND cấp huyện, cấp xã, vẫn phải thực hiện theo đúng quy định; các địa phương vừa hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã cần cố gắng thực hiện đúng theo Nghị quyết của UBTV Quốc hội.
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định: Tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử, một số câu hỏi của các địa phương đã được đại diện các bộ, ngành trả lời ngay. Còn một số vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền Ủy ban Bầu cử Quốc gia và các cơ quan T.Ư, Bộ tiếp thu đầy đủ, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền trả lời và sẽ đăng tải trên chuyên trang Công tác bầu cử - Cổng TTĐT Bộ Nội vụ (hoạt động từ hôm nay 25/2).
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử còn chưa đầy 3 tháng, nên việc triển khai công tác bầu cử cần tiến hành khẩn trương, trong điều kiện khối lượng công việc rất lớn, dịch Covid-19 diễn biến vẫn phức tạp. Ngay sau Hội nghị này, đề nghị các cơ quan T.Ư khẩn trương có văn bản giải đáp đề xuất của các địa phương trong vòng 5 ngày làm việc, có hướng dẫn chi tiết những việc phải triển khai trước, trong và sau ngày bầu cử. Phía các địa phương, cần tiếp tục gửi câu hỏi xung quanh vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử về Bộ Nội vụ và các cơ quan T.Ư; căn cứ tình hình thực tế để tập trung tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tới cấp huyện, cấp xã nhất là các thành viên tổ bầu cử; tổ chức quán triệt phổ biến các văn bản chỉ đạo thực hiện, in ấn và cấp phát tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ đến các tổ chức phụ trách bầu cử (cần thiết thì thí điểm bổ sung các hướng dẫn cho phù hợp).
“Các cấp ủy, tổ chức chính quyền, đoàn thể từ T.Ư đến cấp xã, các tổ chức phụ trách bầu cử tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt cuộc bầu cử cho đúng mốc thời gian theo kế hoạch của lịch trình quy định. Trong quá trình triển khai, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, các tổ chức phụ trách bầu cử cần kịp thời báo cáo phản ánh khó khăn về Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia và các cơ quan T.Ư liên quan để xem xét giải quyết. Cuộc bầu cử này là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021, nên đề nghị các địa phương vừa tập trung triển khai tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, vừa triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021” - Bộ trưởng nêu rõ.
"Một điểm mới được bổ sung trong Hướng dẫn 36-HD/BTCTW về tiêu chuẩn, điều kiện của ĐB Quốc hội chuyên trách và ĐB HĐND chuyên trách là người được giới thiệu để bầu ĐB Quốc hội chuyên trách phải có quy hoạch ĐB Quốc hội chuyên trách hoặc quy hoạch chức danh Thứ trưởng và tương đương trở lên. Ở địa phương, phải là các chức danh giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên; chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh, giám đốc công an tỉnh và tương đương trở lên"- Phó Vụ trưởng Vụ 5 (Ban Tổ chức Trung ương) Đặng Cao Đức.