DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra Dự án xử lý ô nhiễm sân bay Đà Nẵng

D. Tùng
08-01-2017 16:51
Kinhtedothi - Ngày 8/1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra công tác xử l‎ý chất độc hóa học/dioxin tại sân bay Đà Nẵng.
Tin liên quan
  • Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược
Cùng đi có các đồng chí: Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Trung tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông - Vận tải, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng…
 Đại tướng Ngô Xuân lịch và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương kiểm tra thực tế Dự án xử lý chất độc đdioxin tại sân bay Đà Nẵng.  
Theo Báo Quân đội Nhân dân, sau khi đi kiểm tra thực tế tại hiện trường, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có buổi làm việc với các bộ, ban, ngành Trung ương và các đơn vị liên quan về Dự án xử l‎ý chất độcdioxin tại sân bay Đà Nẵng.
Báo cáo về kết quả xử lý ô nhiễm dioxin giai đoạn 1 tại sân bay Đà Nẵng, Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban Quản lý Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng cho biết: Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng là Dự án Hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ và Quân chủng Phòng không - Không quân làm chủ Dự án.
Dự án bắt đầu khởi công vào ngày 17/6/2011. Đến nay, Dự án đã hoàn thành phần lớn khối lượng công việc, đặc biệt là xử lý nhiệt trong mố (IPTD). Giai đoạn 1 đã hoàn thành xử lý nhiệt 45.000m3 đất nhiễm dioxin đạt mục tiêu của dự án dưới 150 ppt TEQ. Đất sau xử lý đã bàn giao cho Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam và áp dụng phương pháp trộn phụ gia cải thiện cơ tính sử dụng để hoàn thổ tại sân đỗ mở rộng và đường lăn E7; đào xúc tổng cộng 150.000 m3 đất và bùn nhiễm dioxin, 45.000m3 đã hoàn thành xử lý, 45.000m3 đang được xử lý và với kinh nhiệm rút ra từ Giai đoạn 1 chắc chắc sẽ xử lý thành công (Dự kiến tháng 7-2017).
Giải phóng được khoảng 19ha đất, ao hồ, trong đó 5,97ha đã được bàn giao cho Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam xây dựng công trình sân đỗ mở rộng và đường lăn E7 phục vụ hội nghị APEC năm 2017. Dự tính trong tháng 1 năm 2017, sẽ tiếp tục bàn giao diện tích đất để mở rộng sân bay, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Nhằm tăng cường hiệu quả chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, ngày 1/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 651/2012/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Kế hoạch hành động Quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”.
Tại Quyết định, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Quốc phòng “chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan thực hiện khoanh vùng, xử lý triệt để các vùng ô nhiễm nặng; chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng tham gia nghiên cứu và điều trị bệnh /tật cho nạn nhân CĐHH; giải mã và công bố phiên hiệu các đơn vị quân đội hoạt động tại các vùng bị phun rải CĐHH”.
Dự án Đà Nẵng là một trong những dự án trọng điểm thực hiện quyết định 651/QĐ-TTg của Thủ tướng. Qua theo dõi, phối hợp thực hiện, Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam (Ban Chỉ đạo 33), Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đạt được của Bộ Quốc phòng thời gian qua trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung và thực hiện dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng nói riêng.
Đề cập về những đóng góp quan trọng của Bộ Quốc phòng trong triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc đi-ô-xin ở Việt Nam trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thế Đồng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 của Chính phủ cho biết: Với chức năng tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo 33, qua theo dõi, phối hợp công tác với Bộ Quốc phòng, chúng tôi hết sức phấn khởi trước những kết quả đạt được của Bộ Quốc phòng trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh thời gian qua.
Trong giai đoạn 2010-2015, kế thừa các số liệu điều tra khảo sát đã có trước đây, kết hợp nghiên cứu các thông tin liên quan được phía Mỹ giải mật, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với  Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số cơ sở nghiên cứu, một số tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), tiến hành điều tra làm rõ hiện trạng ô nhiễm đi-ô-xin tại 1 số vùng bị phun rải, điểm tập kết chất độc hóa học trước đây, tập trung vào các khu vực ô nhiễm nặng như sân bay Đà Nẵng, Biên Hoà, Phù Cát và khu vực lân cận. Đến nay, đã xác định được phạm vi và khối lượng đất, trầm tích nhiễm đi-ô-xin trên ngưỡng cho phép theo QCVN45:2012/BTNMT tại sân bay Đà Nẵng là 148.000m3, sân bay Phù Cát là 7.500m3, sân bay Biên Hòa từ 450-500.000m3. Các kết quả nghiên cứu này là cơ sở quan trọng để xây dựng kế hoạch tẩy độc ô nhiễm trong thời gian tới.
Bên cạnh công tác điều tra khảo sát hiện trạng ô nhiễm dioxin tại các điểm nóng, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo tiến hành nghiên cứu các công nghệ xử lý đất nhiễm dioxin, tham gia nghiên cứu và điều trị bệnh /tật cho nạn nhân CĐHH; Phương pháp giải hấp nhiệt do các đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng phối hợp với USAID thử nghiệm và ứng dụng thành công trong xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng được coi là phương pháp phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt, vượt qua khó khăn của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Để đẩy nhanh tiến độ công tác khắc phục, xử lý triệt để chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, quyết định của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng liên quan đến công tác này; tổ chức thực hiện tốt giai đoạn 2 của Dự án Xử lý chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng, làm tốt công tác lập và thực hiện dự án xử lý triệt để ở sân bay Biên Hòa, sân bay Phù Cát; tăng cường công tác tuyên truyền, hợp tác, vận động tài trợ quốc tế và nguồn lực trong nước để hỗ trợ về vốn và công nghệ; đẩy mạnh việc giải quyết chính sách, hỗ trợ y tế cho quân nhân và nạn nhân chất độc da cam; nâng cao năng lực nghiên cứu, quan trắc môi trường, làm chủ công nghệ để trở thành lực lượng chủ chốt trong xử lý chất độc sau chiến tranh…