DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm Trạm y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn

Trần Nga
22-11-2016 19:46
Kinhtedothi - Sáng 22/11, đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn.

Tại Trạm y tế xã Mai Đình, bác sĩ Trần Trọng Thắng – Trạm trưởng cho biết, Trạm là đơn vị được Sở Y tế Hà Nội lựa chọn thí điểm mô hình bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, hiện trạm có 12 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, 3 y sĩ, 5 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, trong khi đó dân số trên địa bàn xã hơn gần 22.000 dân nên quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Trạm y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Hà Ngân

Tính đến nay, Trạm y tế xã đã lập phiếu hồ sơ theo dõi cho tất cả người dân trong xã. Bên cạnh đó, nhờ vào sự hỗ trợ của các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội, Trạm y tế đã tổ chức khám sàng lọc ngay tại nhà văn hóa thôn, lập hộ sơ quản lý cho trên 10.000 đối tượng, tích hợp với 10 chương trình y tế cơ bản. Trong đó, hướng đến các đối tượng ban đầu là người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, gia đình chính sách, bệnh nhân tâm thần, trẻ em dưới 6 tuổi và học sinh trên địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện theo mô hình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế theo đề án của TP, Trạm Y tế xã Mai Đình đã sàng lọc, quản lý khoảng 500 hồ sơ bệnh nhân mắc các bệnh này. Hàng tháng, các đối tượng được quản lý này sẽ được khám, lấy máu xét nghiệm, cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm. Trong quá trình khám, nếu phát hiện những biến chướng vượt tầm chữa trị của trạm, bệnh nhân sẽ được chuyển vượt tuyến lên các bệnh viện chuyên khoa như: Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Mắt Hà Nội.

Về khám chữa bệnh, Trạm y tế xã Mai Đình được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo công tác cấp cứu ban đầu, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân trên địa bàn. Theo bác sĩ Thắng, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 bệnh nhân đến khám tại trạm bao gồm cả khám theo diện bảo hiểm y tế và khám dịch vụ. Thậm chí, số bệnh nhân đến với trạm có khi lên đến 100 – 150 bệnh nhân một ngày.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cần sớm hoàn thiện hệ thống tin học hóa bệnh án điện tử trong quản lý bệnh nhân tại đây; tổ chức hệ thống xét nghiệm tập trung trả kết quả qua email để tránh tình trạng lãng phí máy móc và nhân lực tại các trạm; tiếp tục tăng cường truyền thông đến người dân về ý nghĩa của mô hình bác sĩ gia đình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC