DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nam cần quyết tâm nhanh chóng dập dịch Covid -19

Hà Linh
30-04-2021 00:30
Kinhtedothi - Ngay khi đã xuất hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc với nguồn lây từ nam thanh niên vừa hết cách ly tập trung, chiều tối ngày 29/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã về Hà Nam làm việc khẩn với địa phương về công tác phòng chống dịch.
Ngay khi đã xuất hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc với nguồn lây từ nam thanh niên vừa hết cách ly tập trung, chiều tối ngày 29/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã về Hà Nam làm việc khẩn với địa phương về công tác phòng chống dịch.
Báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam cho biết, đến nay, địa phương đã truy vết 113 trường hợp F1, số F2 khoảng hơn 200 người và hiện đang tiếp tục điều tra, truy vết.
Ngay chiều nay, Thường trực tỉnh uỷ Hà Nam đã họp khẩn với các sở, ban, ngành liên quan về công tác phòng chống dịch, trong đó tỉnh xác định việc xét nghiệm truy vết nhanh hết sức cần thết, trước hết lấy mẫu rộng tại các thôn, xét nghiệm mẫu gộp nếu có mẫu dương thì xét nghiệm từng mẫu.
 GS.TS Nguyễn Thanh Long-Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên chiều 29/4
Hiện nay, tỉnh xét nghiệm được khoảng 400 mẫu/ngày. Từ ngày mai 30/4, có thêm 1 máy xét nghiệm nữa đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, có thể nâng công suất lên đến 1.000 mẫu/ngày. Đến nay năng lực xét nghiệm vẫn đủ, tuy nhiên, nếu số người cần xét nghiệm mở rộng nữa thì Hà Nam khó khăn, đề nghị Bộ Y tế, quan tâm hỗ trợ.
Hiện có 100 máy thở, phục vụ điều trị, mong muốn Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam thiết lập khu điều trị rộng hơn. Địa phương mong muốn Bộ Y tế quan tâm cấp thêm vaccine phòng Covid-19, hiện tỉnh đã được cấp 4.500 liều, hiện mới tiêm gần 1.500 liều.
Nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc truy vết
Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương dánh giá tốc độ xử trí của Hà Nam nhanh, tuy nhiên cần phải thần tốc truy F1 ngay tiếp. Không chỉ để riêng ngành y tế truy vết mà phải có sự vào cuộc của ngành công an, để tránh sót mấu chốt dịch tễ.
“Nếu chúng ta chậm trễ giờ nào là nguy hiểm thêm, chỉ 2 ngày F1 thành F0, phải truy hết mốc dịch tễ xem các bệnh nhân đi đâu làm gì. Đề nghị thực hiện theo hướng dẫn bài bản của Bộ Y tế, thực hiện triệt để nếu không sẽ rất phức tạp. Hà Nam phải truy thần tốc tất cả các mẫu dịch tễ, tránh bỏ sót, nếu phát hiện F1 thì đưa ngay ra khỏi cộng đồng và lấy ngay mẫu xét nghiệm đơn, tuyệt đôí không mẫu gộp. Có như thế tốc độ của chúng ta mới theo kịp dịch. Chứ nếu thực hiện mẫu gộp thì chúng ta lại chạy theo”- PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.
 Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.
Theo PGS.TS Trần Như Dương, đại diện cơ quan chức năng Hà Nam cho biết đã phong tỏa không chỉ 5 chốt là mà đã xong mà phải đạt mục tiêu là nội bất xuất ngoại bất nhập để không thể có nguồn lây ra chỗ khác. Do đó, địa phương phải yêu cầu thực hiện giãn cách triệt để, nhà cách ly nhà, không để người này sang nhà người kia trong khu phong toả.
Hà Nam phải tổ chức giám sát tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng. Tất cả những trường hợp này phải cách ly  tại nhà, lất mẫu đơn xét nghiệm ngay. Đây là những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm, đặc biệt là tại khu vực lân cận bệnh nhân sinh sống, giao lưu.
Đồng thời, Hà Nam phải thành lập ngay các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng ngay trong thôn Quan Nhân đêm nay, và toàn xã vào ngày mai. 2 người 1 tổ phụ trách 30-50 người để đi từng ngõ, gõ từng nhà, theo dõi chặt từng truòng hợp, nếu ho, sốt thì báo cáo lấy mẫu xét nghiệm ngay. Bên cạnh đó, tỉnh phải huy đông toàn bộ sinh viên trường Y để tập huấn về công tác lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị sẵn tình huống chống dịch khi cần.
Điều động chuyên gia chủ lực hỗ trợ Hà Nam ngay trong đêm về tập huấn truy vết và xét nghiệm
Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá  Hà Nam đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá và phân tích giải trình tự gene, nhưng tốc độ lây nhiễm nhanh, mức độ tấn công nhanh ( 2 ca nghi ngờ tại Hà Nam, 2 ca Hưng Yên và 1 ca tại TP Hồ Chí Minh) thì tốc độ lây nhiễm là khá cao. “Quan điểm phòng, chống dịch của chúng tôi là cần hết sức nhanh chóng, thân tốc  vì nếu chúng ta chậm 1-2 ngày thì dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Do đó điều quan trọng là phải dập bằng được ổ dịch này ngay”- Bộ trưởng cho biết.
 GS.TS Nguyễn Thanh Long- Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại nơi bệnh nhân cư trú, thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam chièu tối 29/4/2021.
 Theo Bộ trưởng, hiện ổ dịch này đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác, vì bệnh nhân đã đi taxi, xe khách, đã có người tiếp xúc bay vào TP Hồ Chí Minh. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7/4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP Đà Nẵng phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm. 121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng  chúng tôi đánh giá rất nhiều nguy cơ.
“Những trường hợp còn lại cách ly tại các khách sạn khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay. Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, đồng thời truy vết ngay những người tiếp xúc với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0, chúng ta đã có danh sách sẵn để quản lý”-  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.
Thực hiện giãn cách xã hội ngay tại xã, riêng thôn Quan Nhân phải phong tỏa cứng không có chuyện đi lại giao lưu giữa người này với nười khác.
“Chúng ta truy vết hết những người là F1 để có kịch bản cụ thể, rà soát F2 để khi F1 thành F0 thì F2 thành F1. Ngay trong đêm này tỉnh phải lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu cua 322 hộ gia đình. Trường hợp F1 phải xét nghiệm mẫu đơn, còn lại xét nghiệm gộp 5 mẫu. 20h tối nay GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai sẽ về Hà Nam hỗ trợ về xét nghiệm; BV Bach Mai cũng về hỗ trợ; PGS.TS Trần Thanh Dương ở lại giúp Hà Nam về công tác truy vết”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
Cũng vào lúc 10 giờ đêm 29/4, Bộ trưởng giao GS.TS Trần Như Dương thực hiện việc tập huấn truy vết tại tỉnh Hà Nam cho đội quân truy vết.
 Lưu ý Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu (nhân lực như học sinh, sinh viên, giáo viên phải được tập huấn thực hiện). Nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của BV Bạch Mai ở Hà Nam. Bộ truỏng Bộ Y tế nêu rõ, điều lo ngại nhất, cần lưu ý nhất là điều phối lấy mẫu từ bài học Đà Nẵng và Hải Dương. “Tốc độ lây nhiễm nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được.
 
 Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định lại, tất cả F1 phải cách ly tập trung, với F2 tạm thời cách ly tại nhà. “Với dịch lần này, chúng ta xác định tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay”.
 Hiện Hà Nam có hai cơ sở cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải chuẩn bị kịch bản kỹ càng cho cơ sở cách ly, giao cho quân đội quản lý, lực lượng y tế chỉ hỗ trợ chuyên môn, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
 Về điều tri, trước mắt Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu tiếp tục điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Ngay trong sáng mai 30/4, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai sẽ về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để giám sát và hỗ trợ công tác điều trị; kiêm tra công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai nhanh chóng triển khai cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cần.
 Nhất trí với các biện pháp chống dịch Hà Nam đang triển khai nhưng Bộ trưởng cho rằng , Hà Nam cần làm nhanh và mạnh hơn. “Chúng tôi nhận định dịch ở Hà Nam đang ở chu kỳ lây nhiễm thứ 1, bắt đầu sang chu kỳ 2, nhưng có thể ngày mai, kia, sang chu kỳ tiếp theo thì công tác chống dịch sẽ khó khăn hơn nhiều. Tốc độ lây nhiễm nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
Đặc biệt lưu ý vấn đề đeo khẩu trang, Bộ trưởng đề nghị với Hà Nam yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tiến hành xử phạt hành chính những người vi phạm.
 Bên cạnh đó, Hà Nam kiểm soát các đơn vị sản xuất, cơ sở y tế cũng là nội dung được tư lệnh ngành Y tế nhấn mạnh. “Hà Nam có ổ dịch nhưng đang ở mức độ chùm lây nhiễm, phản ứng càng nhanh sẽ kiểm soát được dịch” – GS.TS Nguyễn Thanh Long nói và đặc biệt lưu ý khi ngày 30/4 bắt đầu kỳ nghỉ lễ 4 ngày, nguy cơ dịch lan rộng hiện hữu.
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam Lê Thị Thủy cho biết, sau buổi làm việc này, trong đêm nay, Hà Nam sẽ triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch như Bộ trưởng Bộ Y tế và các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế khuyến cáo với tinh thần quyết tâm khoanh vùng, dập dịch sớm nhất.
Trước khi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng. chống dịch và yêu cầu thực hiện phong tỏa, cách ly tại nơi bệnh nhân cư trú, thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam.