DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ trưởng Giao thông và loạt cố vấn Nhà Trắng từ chức sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
08-01-2021 08:28
Kinhtedothi - Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao thông báo từ chức hôm 7/1, trở thành người đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở để phản đối vụ bạo loạn tại Điện Capitol.
Tin liên quan
Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và nhiều cố vấn Nhà Trắng ngày 7/1 đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol trước đó một ngầy.
 Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao thông báo từ chức hôm 7/1.
"Vụ bạo lực đã khiến tôi trăn trở đến mức không thể bỏ qua", Chao, vợ của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, viết trong email gửi cấp dưới. Bà cho biết quyết định từ chức sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1.
Thông báo từ chức được bà Chao đưa ra một ngày sau khi ông McConnell lên án vụ biểu tình bạo lực và nỗ lực của một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa nhằm chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.
Trong khi đó, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, một trong những người phụ trách xây dựng chính sách Trung Quốc của chính quyền Trump, đột ngột từ chức hôm 7/1.
Ngay sau đó, Ryan Tully - cố vấn Nhà Trắng phụ trách vấn đề Nga và châu Âu, cũng xin rời Nhà Trắng.
Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết nhiều thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia cũng đang có ý định này. “Cam kết chuyển giao quyền lực có trật tự của Tổng thống Trump, một phần nhằm xoa dịu các cố vấn, nhưng có thể không ngăn được nhiều người rời Nhà Trắng trước ngày 20/1, quan chức này nói thêm.
Mick Mulvaney, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, đã thông báo từ chức đặc phái viên tại Bắc Ireland. Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng cũng cho rằng nhiều quan chức khác trong chính quyền ông Trump sẽ nối gót nhau từ chức.  “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều người bạn của mình từ chức trong vòng 24 đến 48 giờ tới” - ông Mulvaney nói với CNBC.
 Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney
John Costello, Phó trợ lý Bộ trưởng Thương mại, đã thông báo về quyết định từ chức cùng với dòng tweet: "Các sự kiện ngày hôm qua là một cuộc tấn công chưa từng có vào nền dân chủ của chúng ta - được kích động bởi một tổng thống đương nhiệm".
Gabriel Noronha, cố vấn đặc biệt trong nhóm Hành động Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bị sa thải sau khi bày tỏ giận dữ với người biểu tình trên Twitter, cáo buộc ông Trump đã kích động đám đông và cho rằng ông chủ Nhà Trắng "không còn đủ khả năng cầm quyền và cần ra đi".
Đây được coi là trường hợp hiếm gặp khi một quan chức chính quyền công khai chỉ trích tổng thống đương nhiệm.
Cũng trong ngày 7/1, Nhà Trắng thông báo sẽ rút đề cử Chad Wolf cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa. Wolf hiện là quyền Bộ trưởng, trước đó lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump và các quan chức lên án vụ bạo lực tại tòa nhà quốc hội.
Trước đó, phiên họp quốc hội nhằm xác nhận tổng thống hợp hiến hôm 6/1 đã bị gián đoạn khi những người ủng hộ ông Trump chiếm đóng Điện Capitol. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng. Tình hình chỉ được kiểm soát sau khi Vệ binh Quốc gia được triển khai.
Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lên án tình trạng bạo loạn ở Điện Capitol và kêu gọi đưa những kẻ gây rối ra trước công lý.
"Việc tràn vào Điện Capitol hôm nay là không thể chấp nhận được. Hành động vô pháp và bạo loạn ở đây hay trên toàn thế giới luôn là điều không thể chấp nhận được", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng Twitter tối 6/1. "Hãy nhanh chóng đưa những tên tội phạm tham gia cuộc bạo loạn này ra trước công lý"./.