DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Dịch bệnh ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài

Thái Bình - Phương Thảo (Bộ Y tế)
14-02-2021 19:47
Kinhtedothi - Chiều 14/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long –Bộ trưởng Bộ Y tế và Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã đồng chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Hội nghị kết nối đến các điểm cầu huyện, thành phố và các bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid-19.
Xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa
Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết, từ một DN ghi nhận ca bệnh ở Chí Linh tính đến thời điểm 15  giờ ngày 14/2 , trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 10/12 TP, huyện có bệnh nhân Covid-19.  Toàn tỉnh hiện ghi nhận 440 ca bệnh, trong đó Chí Linh mắc nhiều nhất với 234 trường hợp, tiếp đến là Kinh Môn với 58 trường hợp, Cẩm Giàng 49 trường hợp, Nam Sách 26 trường hợp... Toàn tỉnh đã cách ly 1.630 trường hợp F1, hiện đã hoàn thành cách ly 2.004 trường hợp; tổng số F2 là 54.789 trường hợp, đã hoàn thành cách ly tại nhà 18.957 trường hợp. Để triển khai các biện pháp chống dịch, Hải Dương đã phong toả 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung, trong đó nhiều nhất là Chí Linh với 29 khu cách ly, tiếp đến là Kinh Môn với 27 khu cách ly.
Nhận định về tình hình của các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Lương Văn Cầu cho hay, ổ dịch Chí Linh có 234 ca mắc, trong đó có ca xét nghiệm đến lần thứ 3 mới dương tính; 6099 trường hợp F1 đã xét nghiệm ít nhất 2 lần. “Cơ bản ổ dịch này đã được khống chế”- ông Cầu nhấn mạnh. 
Về ổ dịch Kinh Môn với 58 ca mắc, trong 7 ngày gần đây chỉ có 9 ca mắc ( tất cả đều đã được cách ly); 3729 F1 đã được xét nghiệm. Ông Cầu cũng khẳng định: “Cơ bản ổ dịch này đã được khống chế”.
 GS.TS Nguyễn Thanh Long –Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.
Đối với ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận 49 ca mắc, tổng số F1 là 1550 đã xét nghiệm hết. Tuy nhiên trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp, trong đó riêng công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc. Hiện tất cả công nhân của công ty này (hơn 400 người) đều cách ly tập trung tại các địa phương.  Đối với công nhân tại các tỉnh khác, Sở Y tế đã thông báo đến các địa phương tổ chức cách ly tập trung, theo dõi giám sát công nhân và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay chưa phát hiện ca bệnh nào là công nhân của công ty này tại các địa phương khác.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng, ổ dịch trên địa bàn này còn diễn biến phức tạp. Hiện tỉnh đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ những người liên quan đến quán karaoke, đang tiếp tục truy vết ổ dịch Nam Sách có 26 ca bệnh, 514 F1 đã xét nghiệm 100%. Hiện ổ dịch này vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong toả...
Diễn biến dịch bệnh tại Hải Dương phức tạp, khó lường
Phát biểu tại hội nghị,  PGS.TS Trần Như Dương -  Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho hay, dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở môi trường phức tạp là khu công nghiệp đông công nhân, lại liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và ảnh hưởng liên quan đến các địa phương lân cận.
Dịch xảy ra vào thời điểm khó khăn cho công tác phòng chống dịch là giáp tết. Tuy nhiên Hải Dương cũng đã bám sát các chỉ đạo của trung ương, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch.
Dịch xảy ra trên nhiều địa bàn, nhưng Hải Dương đã kiểm soát được. Đặc biệt, ổ dịch công ty Poyun đã được “điểm trúng, khoá chặt” ngay từ đầu nên đã ngăn chặn được dịch bệnh lây lan tại Hải Dương và ra các địa phương khác “ cứu được sự nguy hiểm” cho tỉnh và các địa phương khác.
Tuy nhiên, chuyên gia của Bộ Y tế cũng nhận định, tình hình chung về dịch bệnh của Hải Dương còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, khi sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều...
Đặc biệt trong điều kiện thực hiện sản xuất tại các khu công nghiệp, vừa phải chống dịch, nhưng vừa phải duy trì sản xuất trong điều kiện bình thường mới (ví như huyện Cẩm Giàng có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân).
Do đó việc thực hiện cách ly nhà với nhà trong các khu cách ly là rất cần thiết và phải quán triệt thực hiện
PGS.TS Trần Như Dương cũng cho hay, hiện công suất xét nghiệm của Hải Dương đã tăng 20 lần so với ban đầu, trung bình là khoảng 30.000 mẫu gộp/ngày. Tuy nhiên nhu cầu xét nghiệm thời gian tới rất lớn, do đó vẫn rất cần quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là khi Hải Dương triển khai xét nghiệm trên diện rộng tại một số  địa phương.
Thông tin về công tác điều trị, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cho biết,  hiện 416 bệnh nhân đang điều trị tại BV Dã chiến số 1 (Trung tâm y tế (TTYT) Chí Linh), Bệnh viện Dã chiến số 2 (Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương) và TTYT Ninh Giang, trong đó có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Dã chiến số 2 hiện đã ổn định, chỉ hỗ trợ oxy thường.
Các cơ sở điều trị đang theo dõi sát 87 bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, một số bệnh nhân có bệnh nền, bệnh nhân cao tuổi đang được theo dõi sát sao...
Hiện nay, Bệnh viện dã chiến số 2 còn 160 giường để trống, sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân, hiện đang hoạt động 259 giường.
Tại hội nghị, ThS Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác sàng lọc. “Đề nghị tất cả các trung tâm y tế, các phòng khám tăng cường sàng lọc, tăng cường bảo vệ bệnh nhân mạn tính như suy thận, chạy thận nhân tạo, cố gắng không để bệnh nhân suy thận mắc COVID-19; quản lý chặt chẽ bệnh nhân ung thư” - Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.
Ông Ngô Minh Tiến - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa ra các biện pháp phía quân đội có thể thực hiện, bộ chỉ huy quân sự tỉnh sẵn sàng cử lực lượng và phương tiện đáp ứng việc thực hiện giãn cách trong khu cách ly trên địa bàn tỉnh, hoặc đưa về cách tỉnh khác nếu được yêu cầu.
Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại các khu cách ly tập trung. Theo đó, đại diện của Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những pháp giải cho các vấn đề tồn tại, đó là: Sở Y tế cần có danh mục phương tiện cụ thể cần bổ sung cho các khu cách ly, bổ sung nhân lực chuyên trách giám sát việc thực hiện cách ly trong khi cách ly, bố trí sắp xếp khu vực cách ly riêng cho những nhóm trường hợp nghi nhiễm và người bệnh nền mãn tính, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, tăng cường tần suất xét nghiệm định kỳ cho nhân viện, tăng cường thực hành quy trình chuẩn về thay đồ bảo vệ, vệ sinh tay, vệ sinh môi trường,...
 
6 việc cần làm ngay
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Tỉnh uỷ, HĐBD, UBND Hải Dương trong thời gian ngắn đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị và lực lượng, nhân dân của tỉnh để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng để dập dịch. Do biến chủng, nên virus có tốc độ lây lan tăng gấp 4 lần, do vậy cần thiết phải triển khai tăng công suất xét nghiệm, truy vết nhanh chóng. “Chúng tôi đánh giá tình hình dịch bệnh tại Hải Dương vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài hơn, nhưng tổng thể chung vẫn kiểm soát tốt tình hình” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận xét. 
Theo Bộ trưởng, Cẩm Giàng là địa bàn “đáng quan ngại”, cần triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt tại huyện này.  Bộ trưởng nêu 6 điểm:
Thứ nhất, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần áp dụng phong toả trên diện hẹp, giãn cách theo chỉ thị 16 trên diện rộng hơn trên địa bàn Hải Dương để "không phải đuổi theo dịch mà phải chặn dịch, bởi cứ phát hiện ca nào lại đuổi theo ca đó là thất bại".
Thứ hai, ưu tiên tối đa các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn có dịch, xét nghiệm nhanh chóng. Bệnh viện Bạch Mai phải hỗ trợ máy móc, nhân sự để tăng cường xét nghiệm tại Hải Dương; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phải lập Trung tâm xét nghiệm (Labo) ngay tại Cẩm Giàng; cứ 2 ngày sàng lọc/lần; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư thiết lập ngay Labo ở Chí Linh; Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương huy động sinh viên quay lại trường sau dịp nghỉ lễ tết sớm để tăng cường nhân lực lấy mẫu.
Thứ ba, Bộ trưởng cho rằng, cần giải toả cách ly ở khu vực Trường nghề Canada; Trường Chu Văn An. Đề nghị giao quân đội những khu vực, địa điểm khu cách ly trên 50 người trở lên.
Thứ tư, đối với nhà máy Poyun, nhà máy Kagaku đưa ra người cách ly khỏi Hải Dương về các tỉnh/thành phố lân cận do quân khu 3 quản lý. Và thực hiện tăng cường xét nghiệm trong khu cách ly.
Thứ năm, Bộ trưởng tán đồng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hải Dương liên quan đến khu công nghiệp vẫn giãn cách xã hội và thực hiện sản xuất, nhưng phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.
Thứ sáu, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ tập huấn, chuẩn bị bộ máy nhân sự của Bệnh viện Dã chiến số 3. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly tại khu dân cư. Phương châm 4 tại chỗ vẫn cần triển khai quyết liệt hơn.
Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết: “Hải Dương đã trải qua 3 lần xuất hiện đợt dịch Covid-19, chúng tôi đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, chúng tôi đã và đang đặt trạng thái khẩn cấp chống dịch Covid-19 tại Hải Dương ở mức độ cao nhất và triển khai đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi sẽ báo cáo Thường trực tỉnh uỷ để thực hiện áp dụng Chỉ thị 16 ở quy mô rộng hơn; tiếp tục phong toả trên diện hẹp; truy vết thần tốc; xét nghiệm nhanh để ngăn chặn tốc độ lây nhiễm của virus”