DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế vui mừng vì người dân tin tưởng trạm y tế xã

Ngọc Tú
04-04-2019 15:33
Kinhtedothi - Sáng 4/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra việc triển khai mô hình Trạm y tế điểm tại Trạm y tế xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội).
Tin liên quan
  • Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Trạm y tế xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) sáng 4/4.
Tại buổi làm việc, Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân Hội Trần Thị Mai Hương đã báo cáo về tình hình hoạt động và kết quả thực hiện kể từ khi Bộ Y tế cấp trang thiết bị theo Quyết định 4398/QĐ-BYT ngày 11/7/2018 vùng 2 từ 16/3 đến 3/4/2019.
Theo đó, kể từ khi triển khai mô hình trạm y tế điểm của Bộ Y tế tại trạm y tế Tân Hội đã được nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế. Đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao tay nghề do các bệnh viện T.Ư hỗ trợ chuyển giao chuyên môn kỹ thuật.
Tuy khối lượng công việc tăng lên nhưng các cán bộ đều phấn khởi vì phục vụ người dân địa phương được tốt hơn. Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm được thuận lợi, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh mạn như tăng huyết áp, đái tháo đường, xương khớp, di chứng sau đột quỵ… được trực tiếp các bác sĩ của bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Châm cứu T.Ư, Bệnh viện E, Bệnh viện Tim Hà Nội khám điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp đi kiểm tra cơ sở vật chất tại Trạm y tế.
Theo thống kê, tổng số lượt khám chữa bệnh quí I/2019 là: 3.232 trong đó 1.679 lượt được thanh toán BHYT và 1.553 lượt miễn phí do chưa được thanh toán BHYT (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại), bình quân khoảng 50-60 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày, tăng hơn 2 lần so với khi chưa triển khai trạm y tế điểm và có tới 97% người dân tham gia khám sức khỏe toàn dân, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 91%.
Bên cạnh đó, công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo mô hình bác sĩ gia đình thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhằm phát hiện và điều trị sớm tiền tăng huyết áp, tiền đái tháo đường… Ngoài ra, Trạm y tế Tân Hội cũng được trang bị 52 danh mục như: Hệ thống biển, bảng ở các phòng; Lắp hệ thống lấy số khám; Bộ truyền thông…
 Bộ trưởng đã có những nhắc nhở đối với Trạm y tế về tiêu chuẩn của dự án.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Sở Y tế sẽ cùng ban dự án khắc phục những hạn chế còn chưa đáp ứng được với tiêu chuẩn đề ra của dự án. Bên cạnh đó, với dự án này, Sở Y tế Hà Nội mong muốn sẽ giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên,hướng đến quản lý hồ sơ sức khỏe bệnh nhân, người dân ngay từ tuyến cơ sở.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những cố gắng mà Trạm Y tế và TTYT huyện Đan Phượng đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng yêu cầu Trạm Y tế xã Tân Hội khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình trạm y tế điểm. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. 
 Người dân phấn khởi được khi trực tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm
Đặc biệt, về cơ sở vật chất, Bộ trưởng đề nghị hoàn thiện, bổ sung các máy móc, trang thiết bị, mẫu thử xét nghiệm cho trạm y tế. Bổ sung các dịch vụ khám sàng lọc bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung và hoàn thiện đội ngũ nhân lực để phuc vụ tốt nhất cho người dân đến khám tại trạm y tế, đẩy mạnh công nghệ thông tin kết nối với các bệnh viện tuyến trên.