DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Sẽ là thảm họa nếu xảy ra sự cố ngay cả với hồ chứa nhỏ

Trọng Tùng
15-07-2020 11:52
Kinhtedothi - Diễn biến thiên tai phức tạp tại Trung Quốc, Nhật Bản hiện nay khiến nỗi lo về an toàn cho các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đặt ra hết sức cấp thiết. Làm thế nào để hài hòa lợi ích kinh tế và vẫn bảo đảm yếu tốt công tác phòng chống thiên tai là bài toán không dễ.
Hồ Hòa Bình đóng vai trò quan trọng trong cấp điện và phòng chống thiên tai.
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, an ninh năng lượng là vấn đề rất cần thiết trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Chính vì vậy, đòi hỏi đặt ra là việc quản lý vận hành các hồ chứa thủy điện phải phát huy công năng cao nhất, chứ không phải cực đoan theo 1 hướng là ứng phó với thiên tai.
Dù vậy, trước tác động biến đổi khí hậu thì phải tính đến kịch bản làm sao để các hồ chứa, nguồn năng lượng bảo đảm an toàn nhất. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đây là nhiệm vụ đòi hỏi sự phối kết hợp giữa Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm đảm bảo quy trình liên hồ chứa một cách khoa học và sát thực tế nhất.
Để bảo đảm an toàn cho các hồ chứa thủy điện trong bối cảnh an ninh năng lượng và biến đổi khí khậu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc điều hành liên hồ chứa trên cơ sở chỉ đạo của T.Ư và phối kết hợp với các bộ ngành, địa phương, chủ công trình... Thứ nữa là tăng cường các biện pháp tổng thể, điều hành quy trình xả nước, tích nước để không chỉ đảm bảo an ninh năng lượng mà còn đảm bảo yêu cầu về nguồn nước sử dụng chung cho sinh hoạt và sản xuất ở hạ du.
Ngoài ra, bên cạnh các hồ chứa thủy điện lớn, việc quản lý vận hành các hồ chứa thủy điện và thủy lợi quy mô vừa và nhỏ cũng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Thực tế, các hồ chứa lớn đã được quan tâm, thực hiện tương đối tốt quy trình vận hành. Tuy nhiên, các hồ nhỏ (thủy điện, thủy lợi) vẫn còn là nỗi lo lớn.
“Việc hai hồ nhỏ thuộc quy mô cấp xã, cấp huyện bị vỡ thời gian qua đặt ra yêu cầu không thể chỉ quan tâm đến thiết chế công trình các hồ lớn, mà ngay các hồ nhỏ cũng cần chú ý. Vì hầu hết các hồ có địa dốc rất cao, gắn với kết cấu dân cư, sản xuất; do đó, nếu xảy ra sự cố thì sẽ là thảm họa” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
Trên cơ sở đánh giá sự cần thiết, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, cần có sự thống nhất, minh bạch trong quản lý vận hành các hồ chứa quy mô vừa và nhỏ giữa các bộ ngành, địa phương, đơn vị quản lý các thiết chế hạ tầng công trình; có như vậy mới bảo đảm an toàn cho các hồ chứa trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp hiện nay.