DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm, tặng quà Tết các hộ dân vùng lũ huyện Mường Lát

Lâm Nguyễn
22-01-2019 13:22
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Bộ trưởng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu Đoàn công tác đi tặng quà Tết cho người dân khu tái định cư xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) - nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản hồi cuối tháng 8/2018.
Tin liên quan
 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà các hộ gia đình bản Nà Chửa
Chặng đường từ thị trấn Mường Lát về bản Na Chừa, xã Mường Chanh dài hơn 30km nhưng đoàn công tác phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để di chuyển. Đường đi vào xã Mường Chanh tuy đã thông nhưng nhiều đoạn vẫn còn lưu dấu vết sạt lở đất. Vượt qua quãng đường dài, hiểm trở, điểm đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đến kiểm tra là bản Nà Chửa. Vùng đất với những căn nhà mới dựng bên bờ sông với chiếc cầu bê tông vừa đổ là nơi ở mới của 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn trong trận mưa lũ lịch sử từ ngày 28 - 31/8/2018.
Trực tiếp đi kiểm tra, thăm hỏi, động viên bà con trong bản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương đã tập trung khắc phục, tái thiết sau thiên tai, trong đó có việc di cư và ổn định đời sống cho 69 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời đến nơi ở mới.
Thăm nhà anh Lương Văn Dần - vừa xây mới xong, nơi có bếp lửa hồng bập bùng giữa mùa đông giá lạnh, Bộ trưởng động viên anh Dần và các thành viên trong gia đình cố gắng phát triển kinh tế gia đình, dần ổn định cuộc sống nơi ở mới.
Trong thời gian ngắn, với sự tập trung khắc phục khó khăn về giao thông đi lại và cơ sở vật chất thiếu thốn, xã Mường Chanh đã hoàn thiện nhà ở cho 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn và san gạt, chuẩn bị nền xây nhà mới cho 54 hộ dân khác sau Tết. Đây là một sự quan tâm lớn, kịp thời của Đảng, Nhà nước đối với người dân vùng khó khăn, xa xôi nơi biên viễn tỉnh Thanh Hóa.
 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà các em học sinh Trường THCS Mường Chanh
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng phần quà Tết và tiền mặt (2 triệu đồng/hộ) cho 69 hộ dân để bà con vui đón Tết, vơi đi những khó khăn khi chuyển về nơi ở mới. Cùng với những mái nhà mới, khang trang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn bà con chăm lo sản xuất để sớm ổn định cuộc sống. Chính vì thế, cùng với những món quà vật chất, đoàn công tác còn tặng bà con 400 cây nhãn và 200 cây mít. “Đây là giống nhãn mới do Viện Cây ăn quả nhân giống tặng bà con trồng với mong muốn trong vài năm nữa sẽ hình thành vùng sản xuất cây ăn quả đặc trưng cho người dân trong xã” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
Rời bản Na Chừa, đoàn công tác đến thăm và tặng quà (gồm áo ấm và tiền) cho 245 học sinh và tủ sách học đường Trường Trung học cơ sở Mường Chanh với trị giá 210 triệu đồng. Với đặc thù miền biên giới xa xôi, khó khăn nên cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn. Trước kiến nghị của thầy Trần Văn Lâm, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng hứa sẽ giao cho các cơ quan chức năng hỗ trợ nhà trường hoàn thiện các cơ sở vật chất như: Lớp học, Nhà hiệu bộ và nơi ở cho giáo viên…
Được biết, trong dịp Tết Kỷ hợi 2019, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam sẽ tổ chức “Tết sum vầy” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở 3 khu vực: Miền Bắc (Tổng Công ty Mía đường I), miền Nam (Tổng công ty Lương thực miền Nam - Đồng Tháp, Cà Mau), Tây Nguyên (Tổng Công ty Cà phê Việt Nam), đồng thời trao 1.200 suất quà với tổng giá trị 750 triệu đồng (mỗi suất từ 300.000 - 500.000 đồng). Số tiền này do hệ thống tổ chức Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam huy động và ủng hộ.