DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ trưởng Bộ Nội vụ hứa viết tự kiểm điểm gửi Thủ tướng

Yến Dư
07-11-2019 17:04
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân hứa sẽ viết bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng vào tháng 12 về việc chậm đưa ra thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.


 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trong đó, có câu hỏi của Đại biểu Hà Thị Lan – Đoàn tỉnh Bắc Giang, về việc Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới, nhưng gần 4 năm, Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn thừa nhận: “Đây là lần thứ hai tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm”. Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đây là quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc có từ tháng 3/2016 và Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ nhưng đến nay chưa hoàn thành.
“Tôi sẽ làm bản tự kiểm gửi Thủ tướng tháng 12 năm nay để nhận trách nhiệm về vấn đề này. Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.
Để khắc phục thiếu sót này, Bộ trưởng Nội vụ cho biết đã làm việc với một số lãnh đạo của cơ quan liên quan bàn về vấn đề cơ cấu của người dân tộc sắp tới và biên chế đã được giao.
Theo đó, dứt khoát thi tuyển dụng công chức, viên chức người dân tộc không thể tuyển dụng chung với người Kinh. Vì vậy, ông nhấn mạnh, cần tham mưu cho Chính phủ phải tuyển dụng riêng, tức là tuyển dụng người dân tộc thiểu số với nhau, và người dân tộc Kinh với nhau để đảm bảo cơ cấu.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: “Nếu làm chung thì không được, kể cả về tiêu chuẩn, điều kiện bồi dưỡng người dân tộc, kể cả trình độ ngoại ngữ cũng phải tính khác chứ không thể tuyển dụng chung một mặt bằng”.
Đồng thời, Bộ trưởng Nội vụ bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ tới đây, nhất là Đại hội các cấp sẽ phải đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc thiểu số. Thực tế hiện nay, hầu hết các tỉnh đều đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu công chức, viên chức ở cấp tỉnh, thậm chí có những tỉnh đạt tỷ lệ cao.
Về công tác bổ nhiệm, theo Bộ trưởng Nội vụ, vẫn còn những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, như bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện; bổ nhiệm quá số lượng quy định; chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục bổ nhiệm; bổ nhiệm người nhà người thân.
Qua thanh tra đã phát hiện hiện những thiếu sót, sai phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác tổ chức cán bộ của các bộ, ngành, địa phương, như tuyển dụng công chức, viên chức còn có nơi thông báo công khai không bảo đảm quy định, quy định bằng cấp chuyên môn không phù hợp với vị trí dự tuyển; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý không đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.
Từ ngày 1/1/2017 - 30/9/2019, Thanh tra Bộ Nội vụ đã kiến nghị các bộ, ngành, địa phương thu hồi 21 trường hợp bổ nhiệm và 233 trường hợp tuyển dụng không đúng quy định.