DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ trưởng Quốc phòng Canada phản đối các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Tú Anh
13-04-2021 18:36
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan hôm 12/4 đã lên tiếng nhằm vào các hoạt động mở rộng quân sự gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan. Ảnh: The Canadian Press
Trước Ủy ban đặc nhiệm của Hạ viện Canada về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc, ông Sajjan mở đầu tuyên bố bằng việc khẳng định sự phản đối của Canada đối với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.
"Canada phản đối các dự án cải tạo đất và xây dựng tiền đồn ở các khu vực tranh chấp vì mục đích quân sự", ông nói thêm khi đề cập đến việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên một số đảo tại Biển Đông. "Đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh và đối tác của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt khi đối mặt với các hành động đơn phương phá hoại hòa bình và ổn định", Bộ trưởng Quốc phòng Canada cho biết.
Vừa qua, Hộ vệ hạm Canada đã có chuyến đi qua Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc điều hơn 200 tàu tới neo đậu trái phép gần đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ hôm 7/3. Cộng đồng quốc tế gần đây cũng gia tăng quan ngại trước trước sự hiện diện của số tàu Trung Quốc. Trong đó, Mỹ và Australia đã bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng mới ở khu vực.
Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.