DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an dự báo được tình hình tội phạm ma túy

Hồ Hạ
04-06-2019 09:22
Kinhtedothi - Sáng 4/6, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội. Liên quan đến công tác phòng chống ma túy, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an dự báo được tình hình tội phạm ma túy.
Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (đoàn Ninh Thuận) cho biết theo báo cáo của Bộ Công an, lượng ma túy bị bắt giữ tăng kỷ lục, lớn nhất từ trước đến nay. Nữ đại biểu đặt câu hỏi về chất lượng phòng chống, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và tố giác tội phạm được đảm bảo thế nào.
Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc chấp hành nộp phạt, xử phạt chưa được chấp hành nghiêm dẫn đến nhờn pháp luật. Bà Hương đề nghị Bộ trưởng nêu ý kiến của mình về vấn đề này và giải pháp của Bộ trong thời gian tới.
Đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) tiếp tục đặt câu hỏi về năng lực của ngành công an khi để lọt nhiều đối tượng vận chuyển số lượng ma túy "khủng" vào Việt Nam gây mất an ninh, an toàn xã hội. “Cử tri rất quan tâm bức xúc vận chuyển mua bán ma túy, không còn tính bằng gam, hay kilogam mà được tính bằng tấn. Công tác phòng chống còn nhiều hạn chế, hiệu quả còn thấp. Hiện, ma túy đã len lỏi đến tất cả các tỉnh thành phố đến tận vùng nông thôn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội”, nữ đại biểu nói.
Bà đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ và những giải pháp căn cơ gì trong phòng ngừa loại tội phạm này.
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) cho biết, ông đã phân tích báo cáo từ 3 ngành điều tra, kiểm sát, tòa án, nhận thấy các vụ án về ma túy gia tăng cả về số vụ, số bị cáo và số lượng ma túy. Các báo cáo cũng chỉ ra Việt Nam đang trở thành địa bàn lý tưởng cho loại tội phạm này trung chuyển ma túy.
Đại biểu đặt 3 câu hỏi: Phải chăng chúng ta chưa đánh ma túy mạnh như các nước trong khu vực nên tội phạm mới chọn Việt Nam để trung chuyển ma túy? Có lỗ hổng yếu kém trong công tác kiểm tra, kiểm soát dẫn đến lượng ma túy lớn xâm nhập vào nội địa? Ngành công an có giải pháp mạnh mẽ nào trong thời gian tới để xử lý vấn đề này?
Bộ Công an có thể dự báo tình hình tội phạm ma túy
Trả lời những câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống ma túy, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Bộ Công an nhận thấy đây là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn.
 Bộ trưởng Tô Lâm.
Bộ trưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều nguồn lực cho công tác này. Quốc hội cũng thông qua luật với hình phạt hết sức nghiêm khắc cho hành vi liên quan đến ma túy. Chính phủ cũng có kế hoạch triển khai và có sự phối hợp chặt chẽ. Các ngành đã ban hành nhiều chương trình phối hợp, đặc biệt là hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy, có sự quyết liệt của cả hệ thống vào công tác phòng chống ma túy.
Cho biết kết quả đã được nêu trong báo cáo, Bộ trưởng Tô Lâm trấn an chúng ta có thể an tâm vì Bộ Công an có thể dự báo tình hình này.
Tư lệnh ngành Công An cũng cho hay, tội phạm ma túy là tội phạm quốc tế, không quốc gia nào không có sự hợp tác mà giải quyết được tội phạm này. Hơn nữa, chúng ta rất gần Tam giác Vàng - thủ phủ ma túy lớn, cộng với tình hình ma túy diễn biến phức tạp, nhiều nước hợp pháp hóa ma túy.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an từ tháng 10/2018 được Thủ tướng cho phép tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng về phòng chống ma túy. Các nước ASEAN cũng đã có sự phối hợp và phát hiện đường dây, tổ chức ma túy với số lượng lớn.
Bộ trưởng cam kết: “Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn ma túy, không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới”.
Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu những khó khăn, thách thức như số người nghiện trong nước, nhu cầu ma túy trong nước ngày càng tăng lên, tội phạm này sẽ có diễn biến phức tạp. Về mặt pháp luật, hiện không xử lý hình sự người sử dụng ma túy, Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi.
Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu bất cập hiện ở quản lý cửa khẩu thủ tục hàng hóa thông quan của ta rất thông thoáng, vì chính sách mở cửa nên chúng ta cũng bị lợi dụng trong khi điều kiện kiểm soát ở cửa khẩu còn khó khăn.
Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy
Sau khi Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời về tội phạm ma túy, nhiều đại biểu vẫn tiếp tục đặt câu hỏi. Trước lo ngại Việt Nam có thành địa bàn trung chuyển ma túy không, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định tình hình buôn bán ma túy có sự chuyển hướng.
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Chúng ta đã kịp thời nắm bắt này nên phát hiện, bắt giữ nhiều vụ lớn, số lượng ma túy chưa từng có, nhưng nguy cơ vẫn đang hiện hữu, cần đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa”.
Vừa qua, công an đã bắt giữ, xử lý hàng tấn ma túy nhưng nguồn cung ma túy từ nước ngoài chưa được ngăn chặn. Nếu ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào, giá cao lên thì tội phạm sẽ càng manh động.
Bộ trưởng cho biết, diễn biến tội phạm trong nước sẽ phức tạp hơn, các đối tượng nghiện cần tiền mà giá ma túy cao thì cướp của, giết người, trộm cắp sẽ có nguy cơ tăng cao.
Bên cạnh đó, áp lực ma túy từ nước ngoài rất lớn, Việt Nam cách Tam giác Vàng 500 km, việc vận chuyển dễ dàng cộng với chính sách mở cửa của ta trong tất cả các mặt nên tội phạm dễ lợi dụng. Một "cái khó" nữa là đường biển, đường biên giới của chúng ta rất dài nên kiểm soát rất khó khăn.
Bộ trưởng Tô Lâm cho hay: Để ngăn chặn, Bộ Công an đề xuất xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn ma túy qua các biên giới, hiện chúng ta phối hợp với Lào mở đợt cao điểm trấn công tội phạm ma túy phía giáp Lào. Bộ cũng có kế hoạch mời các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế bàn về kế hoạch phòng chống ma túy. “Hội nghị Bộ trưởng về phòng chống ma túy sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 7 này”, Bộ trưởng Công an thông tin.
Theo Tư lệnh ngành Công an, chúng ta cũng cần tăng cường tuyên truyền sự vận động, ủng hộ của nhân dân. "Với các biện pháp đồng bộ, Việt Nam sẽ không trở thành địa bàn trung chuyển của thế giới", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.