DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bộ trưởng Tô Lâm: Đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát chính xác thông tin 39 thi thể trong container

Công Thọ-Như Hương
04-11-2019 11:20
Kinhtedothi - Bên hành lang Quốc hội sáng nay (4/11), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời báo chí thông tin liên quan đến vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đoàn công tác của Bộ đã sang Anh và bắt đầu làm việc với phía nước bạn từ hôm nay. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện mới là sáng sớm ở London, dự đoán sớm nhất cũng phải 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.
Bộ Công an đã chỉ đạo đoàn công tác và các bên liên quan các công việc chính: Thứ nhất là nhanh chóng xác nhận danh tính các nạn nhân. “Thông tin từ phía Anh là có rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất”, Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.

Tiếp theo đó là nếu đã xác định là người Việt, sẽ tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép. Cần tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt ngăn chặn loại tội phạm này. Việc này điều tra quốc tế rồi, phải điều tra kết luận sớm vạch trần tội phạm, đưa đối tượng có liên quan ra xét xử.

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: “phía Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ tạo điều kiện để ổn định tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có Anh.”

Bộ trưởng Tô Lâm cũng lưu ý thông tin báo chí trong nước và quốc tế đưa tin chính xác, đặc biệt không suy diễn. “Thông tin cần thiết có thể phối hợp với công an, cơ quan liên quan xác minh trao đổi.” – ông Tô Lâm nói.

Trước thông tin một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh nhận được thông tin người thân là nạn nhân trong số 39 người bên Anh, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát cho chính xác.

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ: “Một số gia đình không liên lạc được với con em mình đều cho rằng họ là nạn nhân trong vụ việc này cả. Thực tế có nhiều gia đình đã phát hiện không phải, dù vì lý do này, lý do kia mất liên lạc, nhưng thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, ở nước này nước khác. Vấn đề di cư cũng phức tạp. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với Cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh."

Trả lời về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết. "Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi cũng mang đi rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Cũng theo ông Tô Lâm, Chính phủ đã bàn bạc, sau khi xác định sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa người xấu số về nước theo đúng luật pháp Việt Nam, của Anh cũng như tập tục quốc tế.

Trước đó, liên quan tới vụ việc trên, tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với phía Anh xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin chính thức. Đồng thời, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu lên đường sang Anh. Đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh từ tối 2/11 để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân.