DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Sốt đất ở 3 đặc khu do giao dịch ngầm

Công Thọ
04-06-2018 20:40
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thực tế vấn đề sốt đất là đương nhiên, nhưng vấn đề nghiêm trọng là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn.
Trong phiên chất vấn chiều 4/6 tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt vấn đề với Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường (TNMT) trước việc thị trường đất đai ở các địa phương Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang hết sức sôi động và diễn biến phức tạp, gây bức xúc lớn cho xã hội. “Tôi hỏi Bộ trưởng có biết việc này không và đã làm gì để lập lại trật tự này?”, đại biểu chất vấn.
Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết, đúng là tầm nhìn của chúng ta, khi đầu tư có những kỳ vọng tương lai phát triển, đặc biệt là khi có đầu tư hạ tầng thì đương nhiên dư luận đổ xô vào đấy làm thị trường đất đai và các thị trường khác thay đổi.
“Đấy là quy luật và chúng ta cũng biết quy luật đấy, nhưng trên thực tế chúng ta đã chưa làm được việc là làm sao để phòng ngừa và đưa ra các quyết định thật chuẩn, thay bằng các chỉ thị hành chính”, Bộ trưởng chia sẻ.

Ông dẫn chứng câu chuyện sốt đất từ dự án sân bay Long thành cách đây 5 năm, tỉnh Đồng Nai ban hành chỉ thị để dừng việc giao dịch nhưng thực tế người dân vẫn bằng nhiều cách giao dịch ngầm.

Với 3 đặc khu, Bộ trưởng cho rằng việc đưa ra những nội dung trong chỉ thị (tạm dừng các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất) là đúng đắn. Tuy nhiên, hình thức ra chỉ thị không phù hợp với pháp luật, không phù hợp với luật hiện nay.

“Nếu muốn làm khả thi thì phải quy định rõ các biện pháp, yêu cầu, có cơ chế, quy chế đặc biệt. Rộng hơn, chúng ta cần tính toán, dự báo trước được những việc đại biểu nêu”, Bộ trưởng TNMT giãi bày.

Theo Bộ trưởng, thực tế vấn đề sốt đất là đương nhiên, nhưng vấn đề chủ yếu, nghiêm trọng, đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật.

Theo Bộ trưởng, cơ quan quản lý cần có sự nhạy cảm trong kiểm soát vấn đề. “Đặc biệt phải thông báo những giao dịch trái pháp luật khi quy hoạch, đầu tư, đền bù thì chúng ta áp dụng biện pháp như thế nào, đảm bảo công bằng để nhà đầu cơ không có đất vào đây”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.