DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ Tư pháp đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định ghi tên cả gia đình lên "sổ đỏ"

Lê Mai
30-11-2017 11:36
Kinhtedothi - Trước ồn ào về quy định ghi tên các thành viên gia đình trong "sổ đỏ", Bộ Tư pháp đã có cuộc họp khẩn với Bộ TN&MT và đề nghị nên xem xét lùi thời điểm hiệu lực của quy định này.

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã cử những cán bộ có chuyên môn giỏi nhất về Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai để trao đổi với Bộ TN&MT.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo nhận định của đại diện Bộ Tư pháp, mặc dù quy định hướng dẫn cách ghi tên cụ thể các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có cơ sở pháp lý (Luật Đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015) là cần thiết, tiến bộ, nhằm minh bạch về tài sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người có chung quyền sử dụng đất, ngăn ngừa tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các giao dịch về sử dụng đất, song thời gian ban hành và thực hiện quá gấp, chưa chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết để thực thi.

Bởi lẽ, khái niệm “Hộ gia đình sử dụng đất” quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 với “Hộ gia đình” theo sổ hộ khẩu cần phải làm rõ. Hộ gia đình sử dụng đất là một chủ thể pháp lý trong quan hệ về đất đai; các thành viên hộ gia đình sử dụng đất đều có quyền sử dụng đất đối với thửa đất được cấp cho hộ.

“Qua kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, chúng tôi chưa thực sự yên tâm về tính khả thi của quy định này. Vì thế, nếu quyết tâm thực hiện quy định từ ngày 5/12/2017 thì phải rất khẩn trương chuẩn bị các giải pháp thực hiện, tạo thuận lợi, yên tâm cho người dân. Trong đó, vấn đề mang tính cốt lõi là phải có cách thức, phương pháp cụ thể để xác định đầy đủ, chính xác những người có chung quyền sử dụng đất, kể cả phần quyền của mỗi người trong hộ gia đình. Do đó, Bộ TN&MT nên lùi thời gian thực hiện quy định nói trên”, đại diện Bộ Tư pháp nói.