DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ VHTT&DL yêu cầu Hải Phòng xử lý nghiêm việc cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng cho du khách

Theo Toquoc.vn
23-05-2018 10:55
Ngày 22/5, Bộ VHTT&DL đã có văn bản số 2151 gửi UBND TP Hải Phòng về việc xử lý nghiêm việc cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng cho du khách.
Đề nghị Hải Phòng rà soát kiểm định lại chất lượng tàu lưu trú, tham quan du lịch
Theo đó, ngày 21/5, Bộ VHTTDL đã nhận được Công văn số 3370 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc một số trang báo mạng quốc tế, trong nước phản ánh chưa đúng về dịch vụ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.
Cũng trong ngày 21/5, Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL đã có công văn số 609 gửi UBND TP Hải Phòng về việc xử lý phản ánh của khách du lịch về chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn.
Để kịp thời xử lý các vấn đề nêu trên, Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai loạt nội dung.
Cụ thể, giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra tàu Hoàng Phương HP4686, xử lý nghiêm, triệt để những vi phạm của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 Tàu Hoàng Phương. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Rà soát, kiểm định lại chất lượng của toàn bộ tàu lưu trú và tham quan du lịch trên địa bàn TP; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch cam kết đảm bảo đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải, quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của phương tiện vận tải, điều kiện của người điều khiển phương tiện vận tải, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên từng loại phương tiện vận tải theo quy định.
Quảng Ninh không cấp phép tàu HP4686 tham quan Vịnh Hạ Long
Trước đó, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, một số trang báo điện tử của Úc như 9news.com.au; news.com.au có đưa phản ánh của bà Lynne Ryan du khách quốc tịch Úc về trải nghiệm, tham quan ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long với các dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết. Nội dung trên cũng đã được một số trang báo trong nước đưa lại.
Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và được biết, du khách Lunne Ryan, quốc tịch Úc đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng Du lịch spring travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại 0163.658.7377; 0439.382.418.
 
Thực hiện chương trình du lịch từ ngày 2- 3/5/2018, du khách trên được đưa đến Tuần Châu, Hạ Long nhưng không đi tham quan Vịnh Hạ Long từ Tuần Châu; khách được đi phà sang Gia Luận, Cát Hải, Hải Phòng và lên tàu Hoàng Phương 16, biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và thực hiện chương trình du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh đưa trên báo là của tàu Hoàng Phương HP4686.
Về nguồn gốc phương tiện, tàu Hoàng Phương HP4686 trước đây có hoạt động trên Vịnh Hạ Long mang biển kiểm soát QN-2040.
Tỉnh này cũng cho hay, từ tháng 8/2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang biển kiểm soát QN 2040 hay HP4686 tham quan Vịnh Hạ Long và du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong đăng ký du khách ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long.
Và thực tế, không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà - Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có tuyến tham quan vịnh bằng tàu chạy ban ngày từ Gia Luận (Hải Phòng) - Tuần Châu (Hạ Long) nhưng trong 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào.
“Qua phân tích hình ảnh trên báo, nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak... và đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, cho thấy sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long. Việc phản ánh trên các báo như đã đưa sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Hạ Long. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, xử lý nghiêm Văn phòng Du lịch Spring travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết”- UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị.
Đặc biệt, Quảng Ninh cũng đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan hữu quan của thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà, không cho phép các tàu không đủ tiêu chuẩn được đón khách, xuất bến, vận chuyển khách du lịch; phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh để thống nhất tiêu chí, tiêu chuẩn, công tác quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Lan Hạ, Cát Bà.