DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ xây dựng lấy ý kiến về dự thảo phát triển đô thị quốc gia 2021 - 2030

Mai Vân
25-06-2019 16:54
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo "Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020, mục tiêu nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025" và Dự thảo "Chiến lược phát triển đô thị quốc gia 2021-2030".
Tin liên quan
Hiện nay, quá trình đô thị hóa tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh xảy ra các vấn đề về giao thông, sự quá tải dân số, vấn hạ tầng, đất đai, năng lượng, công tác quản lý phát triển đô thị… bên cạnh đó là những xu hướng mới trong phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, đô thị thích ứng biến đổi khí hậu.
Theo các chuyên gia, dự thảo cần làm rõ nội hàm các khái niệm về đô thị hóa và phát triển đô thị, bổ sung các căn cứ cũng như các số liệu làm cơ sở khoa học cho các đánh giá, cần phân tích sâu hơn về các điểm nghẽn trong phát triển đô thị như giao thông đô thị, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị, đất đai đô thị.
Các dự thảo cần phải dựa trên nguyên tắc phát triển đô thị bền vững và lấy con người làm trung tâm, nguyên tắc kinh tế thị trường, cũng như nhấn mạnh vai trò của cộng đồng trong quản lý và phát triển đô thị…
 Quá trình đô thị hóa nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp (Ảnh minh họa).
Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị các đại biểu dự Hội thảo tập trung đóng góp ý kiến cho các Dự thảo Báo cáo, trong đó nhấn mạnh việc đánh giá thực chất quá trình phát triển đô thị của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, phân tích sự phát triển của từng loại đô thị, để từ đó nhận định các ưu, nhược điểm của quá trình phát triển đô thị, các thách thức lớn nhất hiện nay đối với sự phát triển của các đô thị Việt Nam, đặc biệt là đối với các đô thị lớn.
TheoViện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) TS. Bùi Tất Thắng, Dự thảo "Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020, mục tiêu nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025" đã được nghiên cứu công phu, nội dung bao quát khá đầy đủ các lĩnh vực phát triển đô thị, đánh giá các thành tựu cũng như những hạn chế của quá trình đô thị hóa của Việt Nam một cách thực chất, không né tránh.
Các chuyên gia đều cho rằng, Việt Nam đã đưa ra cách tiếp cận mới về phát triển đô thị cần tuân thủ quy luật thị trường, nhà nước chỉ nên đóng vai trò dẫn dắt và cần phải có những tiêu chí cụ thể cho việc đánh giá, dự thảo Chiến lược cần phải rõ ràng hơn với các chỉ tiêu định lượng cụ thể để đảm bảo tính khả thi trong thực hiện.
Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) TS. Nguyễn Tường Văn cho biết, Ban soạn thảo tiếp thu và sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà chuyên môn… “Thông qua Trang Thông tin điện tử của Cục Phát triển đô thị và các Hội nghị, Hội thảo sẽ được tổ chức trong thời gian tới” - ông Văn cho hay.