DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Y tế đề nghị tăng cường phòng chống bệnh sởi

Đoàn Hải
18-04-2018 18:59
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường công tác chỉ đạo, phòng chống bệnh sởi.
Tin liên quan
Ảnh minh họa
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, số trường hợp mắc bệnh sởi ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, TP khu vực miền Bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An, Yên Bái,...), tập trung chủ yếu tại các khu vực di biến động dân cư cao, ở các đối tượng chưa được tiêm chủng vaccine phòng sởi. 
Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, TP chỉ đạo các Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét, không để sót đối tượng. Đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.
Trong ngày 18/4, theo tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, TP đã phát hiện 2 trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân thứ nhất là một nữ sinh 15 tuổi, ở Ba Vì (Hà Nội). Bệnh nhân thứ 2 là em bé 14 tháng tuổi ở Đông Anh (Hà Nội). Hiện khu vực sống của 2 bệnh nhân này chưa phát sinh ca bệnh nào mới.
Ngay khi phát hiện 2 trường hợp này, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, khoanh vùng ổ dịch, hạn chế tối đa tình trạng lây lan dịch bệnh.