DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Y tế đề xuất dừng một số dịch vụ có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19

Hà Linh
02-05-2021 18:05
Kinhtedothi - Ngày 2/5, Bộ Y tế đã có công điện khẩn số 583/CĐ - BYT gửi UBND các tỉnh/TP về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 Ảnh minh họa.
Công điện nêu rõ, hiện nay, nước ta đã ghi nhận một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh/TP và có cơ sở lây lan ra các địa phương khác trên cả nước.  Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn còn nhiều tỉnh/TP còn để thực hiện các tập trung đông người ở các khu vực công cộng (như bãi biển, khu vui chơi, du lịch ...) mà chưa thực hiện  nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (biện pháp 5K) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  Thực hiện ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lan rộng trong cộng đồng,  Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) điện đề nghị UBND các tỉnh/TP chỉ đạo triển khai các nội dung sau:
Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết  (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm, ...). Trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch;  thực hiện các biện pháp bảo vệ theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. 
Các địa phương xem xét chỉ đạo dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường trò chơi) có nguy cơ cao lây lan Covid-19. 
Các tỉnh/TP tiếp tục đẩy mạnh truyền thông tin thực hiện 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. 
Ngoài ra, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.