DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ Y tế họp làm rõ vụ y tá "vòi" tiền tại Bệnh viện K

20-03-2015 23:00
Kinhtedothi - Ngay sau khi xuất hiện video tố cáo y tá Bệnh viện (BV) K vòi tiền bệnh nhân, chiều 20/3, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi làm việc với Ban Giám đốc BV K và lãnh đạo một số khoa, phòng liên quan của BV để làm rõ thông tin.
Hình ảnh cắt từ clip người bệnh to tiếng với nhân viên y tế.
Hình ảnh cắt từ clip người bệnh to tiếng với nhân viên y tế.
Tại buổi làm việc, PGS.TS Bùi Diệu - Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Y tá được nói đến trong đoạn clip là chị Nguyễn Thị Lan (không phải Nguyễn Thị Loan như một số báo chí đã nêu), hiện là điều dưỡng viên đang công tác tại Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng. Chị Nguyễn Thị Lan đã nghỉ chế độ nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng bị bệnh ung thư hiện đang điều trị tại BV K nên BV đã ký hợp đồng làm thêm để giúp chị trang trải cuộc sống”.

Trong đoạn clip, một phụ nữ là người nhà bệnh nhân tên Vũ Đình Linh, 48 tuổi, quê ở Hòa Bình, bệnh nhân này được chẩn đoán là thành sau họng có tổn thương sùi loét lớn. Người phụ nữa này liên tục chửi bới và cho rằng y tá Nguyễn Thị Lan “đòi” người nhà bệnh nhân 200.000 đồng để có kết quả sớm. Nhưng do chị Lan giải thích không thấu đáo dẫn đến sự hiểu nhầm của người bệnh, chị ấy nói rằng: “Em muốn làm kết quả nhanh, thì phải mất 200 nghìn đồng đưa ra ngoài mà làm”, chứ không phải “Trả 200 nghìn đồng thì có kết quả ngay, không có 200 nghìn đồng thì 10 ngày sau mới có kết quả”.

Bác sỹ Phạm Văn Hạnh - Trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng cho biết: “Lúc xảy ra sự việc tôi đang tiến hành mổ cho bệnh nhân khác, nhưng thấy ồn ào nên tôi ra và đã giải thích cho chị nhưng người nhà bệnh nhân vẫn không đồng ý, cố tình không nghe. Theo BS Hạnh, quy trình nội soi đối với các bệnh nhân thông thường phải làm có xét nghiệm sinh thiết để giúp chuẩn đoán xác định và sau 5-7 ngày làm việc mới cho kết quả. Còn không làm sinh thiết, theo quy định là 14 giờ sẽ trả kết quả. BS Hạnh cũng đã mời người nhà bệnh nhân vào Khoa để giải thích rõ và có lời xin lỗi, song người phụ nữ này không hợp tác mà càng lớn tiếng, thậm chí giằng co với y tá Lan, đập bàn, giật cả kính, khẩu trang của chị Lan.

Theo GS Phan Văn Vương - Chủ tịch Hội giải phẫu bệnh Việt Nam, tại một số cơ sở xét nghiệm dịch vụ, giá làm các kết quả xét nghiệm sinh thiết thường là 200.000 đồng, tuy nhiên phải mất 2 ngày mới có kết quả. Sở dĩ thời gian trả lời xét nghiệm khác nhau là do sử dụng các loại máy xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, do y tá Nguyễn Thị Lan đã giải thích chưa rõ ràng dẫn đến người nhà bệnh nhân hiểu lầm.

Còn PGS.TS Bùi Công Toàn - Phó Giám đốc BV K T.Ư cho biết: Sau khi có điện thoại từ đường dây nóng phản ảnh, cùng với sự xuất hiện của clip nói trên, BV đã nghiêm túc xem xét nội dung, tổ chức cuộc họp để kiểm điểm, đánh giá nếu có sai phạm xử lý nghiêm. Trước mắt, BV đã đã quyết định tạm đình chỉ công tác của chị Nguyễn Thị Lan để làm rõ vụ việc.

Sau khi nghe báo cáo toàn bộ sự việc, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo BV K nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vụ việc, nếu sai phạm có hình thức kỷ luật thích đáng, đúng người đúng tội, tránh oan sai người vô tội. Bên cạnh đó, BV cần xem xét bố trí công khai quy trình khám chữa bệnh, biểu giá dịch vụ ở những nơi dễ quan sát để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tìm hiểu, tránh hiểu lầm.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: