DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi tỉnh, thành hỗ trợ xét nghiệm SAR-CoV-2

Oanh Trần
01-08-2020 21:08
Kinhtedothi - Tối 1/8, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi tới UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19.
Tin liên quan
Công văn số 4109/BYT-DP do quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh, TP triển khai các hoạt động.
Theo đó, UBND tỉnh, TP tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SAR-CoV-2 tại chỗ. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.
Bộ Y tế kêu gọi tỉnh, thành hỗ trợ xét nghiệm SAR-CoV-2.
Bộ Y tế nêu rõ, việc xét nghiệm SAR-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SAR-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế.
Các đơn vị có đủ năng lực thì phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.
Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.
Ngoài ra, các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.
Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các Bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SAR-CoV-2.
Cùng với đó là huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SAR-CoV-2.