DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Y tế làm việc khẩn với "bộ chỉ huy tiền phương"

Vĩnh Quang
01-08-2020 21:06
Kinhtedothi - Ngày 1/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với “Bộ Chỉ huy tiền phương” - Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiện đang có mặt tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng phụ trách.
Tin liên quan
Theo đó, từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị sẽ tập trung các ca dương tính SARS-CoV-2 vào các bệnh viện chuyên biệt là BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang và BV Dã chiến, nơi có thể thu dung 2.000 bệnh nhân.
Về công tác điều trị cho bệnh nhân tại các BV Đà Nẵng hiện nay,  Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa – Đội trưởng Đội Điều trị cho biết, hiện đã thiết lập một đơn vị Hồi sức tích cực tại BV Phổi Đà Nẵng và lắp đặt 20 máy chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.
 Toàn cảnh buổi làm việc trực tuyến nới Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với các điểm cầu. Ảnh: Trần Minh.
Việc giãn cách bệnh nhân Covid-19, bệnh nhân nặng, bệnh nhân thường đang được tiếp tục thực hiện. 38 bác sỹ BV Bạch Mai đã được chi viện cho 5 đơn vị là BV Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang; BV đa khoa T.Ư Quảng Nam và BV Bắc Quảng Nam.
Bên cạnh kíp do Phó Trưởng Khoa Hồi Sức tích cực - BV Chợ Rẫy Trần Thanh Linh phụ trách còn có thêm 1 kíp đang hỗ trợ BV Phổi Đà Nẵng. BV T.Ư Huế đã hỗ trợ Đà Nẵng điều trị 18 bệnh nhân, đa số là bệnh nhân nặng.
Theo báo cáo từ điểm cầu BV Đà Nẵng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư Trần Như Dưong – hiện là Đội trưởng Đội Điều tra giám sát dịch đã đề xuất cách ly tập trung đối với các trường hợp F1. Đồng thời, bác sĩ Dương cũng đề xuất thành lập các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, thành viên là cán bộ tổ dân phố có mối quan hệ tốt trên địa bàn dân cư. Hàng ngày các cán bộ này sẽ thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở tuyên truyền các gia đình thực hiện tốt Chỉ thị 16 và hỏi han, quan sát, phát hiện người dân có dấu hiệu gì bất thường để báo cho cơ quan chức năng về y tế quản lý.
Sau khi nghe báo cáo từ các điểm cầu, phát biểu từ điểm cầu Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhất trí kiến nghị của tiểu ban điều trị, đồng thời yêu cầu lực lượng của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với địa phương, nỗ lực cao nhất để phải ngăn bằng được, càng sớm càng tốt dịch bệnh tại Đà Nẵng, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này Đối với BV Đà Nẵng, "Cần phải giải phóng nhanh, giảm mật độ vớiBV này (ở cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế), coi đây là nhiệm vụ ưu tiên. Hiện nhân viên y tế ở đây quá nhiều, phải giảm số lượng nhân viên y tế ở đây, đưa ra ngoài cách ly khách sạn. Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng vấn đề này. Nếu nhân viên y tế phải quay trở lại BV làm việc sẽ bố trí xe đưa đón, cách thực hiện như BV Bạch Mai đã làm trước đây. Đặc biệt, các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – chống độc, Hô hấp, Tim mạch là những nơi có khả năng lây nhiễm ở BV Đà Nẵng, không đưa bệnh nhân vào đây điều trị nữa, đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương phải chỉ đạo quyết liệt chuyện này”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.
 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.
Ngoài ra, Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa tạo thông khí cho BV, tránh việc môi trường ô nhiễm sẽ tạo thành ổ siêu lây nhiễm tại BV Đà Nẵng. Quyền Bộ trưởng cũng đồng ý với việc BV C Đà Nẵng phải xét nghiệm lần 2, sau đó tiếp nhận điều trị nhưng phải phân luồng, phân tuyến rất kỹ. Với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phải biến đây thành BV là sạch thu dung điều trị bệnh nhân nặng.
Trung tâm Y tế Hoà Vang (công suất 200 giường), BV Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng BV T.Ư Huế, BV Đa khoa T.Ư Quảng Nam, BV Điện Bàn. Đồng thời, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, đối với bệnh nhân thận nhân tạo, cần tách bệnh nhân dương tính với virus SARC-CoV-2 ra khu riêng và thực hiện triệt để phòng lây nhiễm, nếu không sẽ không bao giờ cứu được bệnh nhân.
"Bộ chỉ huy tiền phương dưới sự điều hành chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn toàn quyết quyết định những vấn đề tại khu vực này. Bắt đầu từ ngày mai (2/8), Bộ Y tế sẽ giao ban định kỳ với Giám đốc các Sở y tế tỉnh thành phố. Buộc cách lý tất cả các ca F1, không có ngoại lệ.
Nhất trí hoàn toàn với đề suất của PGS.TS Trần Như Dương, GS.TS Nguyễn Thanh Long cầu phải rà soát chặt chẽ, tất cả các ca F1 buộc phải cách ly, không có ngoại lệ, theo đúng quy định. Đồng thời triển khai thành lập các Tổ Covid-19 cộng đồng và phân chia số lượng người cần quản lý, giám sát và tiến hành lấy mẫu khi có triệu chứng bất kỳ" - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.
 Ảnh: Trần Minh
Được biết, hiện có đến 40% ca bệnh Covid không có triệu chứng, vì thế không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào nghi ngờ. Các Tổ này cần được tập huấn để phát huy hiệu quả tại cộng đồng dân cư. Đối với việc lấy mẫu tại cộng đồng.
"Đề nghị TP Đà Nẵng tổ chức các chốt lấy mẫu tại những nơi có nguy cơ trước như tại khu vực bán đảo Sơn Trà, quận Hải Châu, các địa điểm đông khách du lịch và nhân viên y tế. Hiện năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày. Theo thống kê có khoảng 11.000 người dân đến Bệnh viện Đà Nẵng trong giai đoạn này, do đó các địa phương và chính quyền địa phương phải quản lý các đối tượng này.
Về thẩm định Phòng xét nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thẩm định xét nghiệm với quan điểm các phòng xét nghiệm có máy PCR và đảm bảo an toàn sinh học là được phép xét nghiệm sàng lọc. Cần phải huy động tổng lực cho xét nghiệm”- GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý.
Với việc lấy mẫu xét nghiệm ở Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, lấy mẫu thật nhanh, cả dịch hầu họng và mẫu máu, khi phát hiện mẫu xét nghiệm kháng thể dương tính là tiến hành bao vây ngay. Về việc thành lập bệnh viện dã chiến, Quyền Bộ trưởng lưu ý phải kiểm tra rất kỹ, đảm bảo an toàn, phòng vô khuẩn, phòng cách ly…
"Đà Nẵng là điểm nóng nhưng không được quên Quảng Nam cũng là nguy cơ cao, đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương phải rà soát, kiểm tra khu vực này. Sẽ cùng các chuyên gia vào Quảng Nam trong ngày mai để cùng trao đổi, bàn thảo về công tác phòng chống dịch của địa phương này" - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chốt lại.