DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ Y tế quan ngại về việc phụ huynh chờ vaccine "5 trong 1" dịch vụ

05-01-2016 17:13
Kinhtedothi - Ngày 5/1, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra những thông tin mà Bộ Y tế mạnh mẽ khuyến cáo phụ huynh về việc đưa trẻ đi tiêm vaccine Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thay vì đợi chờ vaccine dịch vụ.
Giảm tỷ lệ tiêm chủng làm dịch bệnh bùng phát

Theo đó, trong thế kỷ 20, Tiêm chủng mở rộng được xếp thứ 4 trong 10 thành tựu lớn nhất về Y tế công cộng, theo đánh giá xếp hạng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. WHO đánh giá: “Tiêm vaccine phòng bệnh là một trong những biện pháp can thiệp y tế có hiệu quả nhất”.

Theo thống kê, 20 giây có 1 trẻ chết vì căn bệnh có thể dự phòng bằng vaccine. Như vậy, vaccine giúp trẻ phòng bệnh, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho gia đình và cả xã hội, ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Tiêm vaccine tại Trung tâm y tế dự phòng. Ảnh: Phạm Hùng
Tiêm vaccine tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Tuy nhiên, một bộ phận người dân chưa tin tưởng vào lợi ích của vaccine, từ chối tiêm cho trẻ theo khuyến cáo của ngành y tế vì những lý do khác nhau. Điều này đã gây nên những hậu quả nặng nề cho xã hội.

Điển hình như tại Anh năm 1974, tranh cãi về các phản ứng phụ của vaccine khiến việc tiêm chủng bị tạm dừng, kết quả dịch bệnh đã xảy ra trên 100.000 trẻ, gây ra cái chết cho 31 trẻ. Năm 1975 tại Nhật, khi tạm ngưng tiêm vaccine ho gà toàn tế bào để điều tra trường hợp tử vong, dịch bệnh đã xảy ra trên 13.000 trẻ, trong đó 113 trẻ tử vong. Gần đây, dịch sởi tại Mỹ, dịch bạch hầu tại Lào bùng phát cũng vì nguyên nhân phụ huynh chủ quan không đưa trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh.

Tại Việt Nam, trong thời gian vừa qua, do lo ngại về phản ứng sau tiêm chủng nên một số gia đình ở Hà Nội đã không đưa trẻ đi tiêm, khiến dịch ho gà xuất hiện tại thành phố, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Còn những bài học khác như sởi năm 2014, dịch bạch hầu làm chết 3 người ở Quảng Nam năm 2015 đều do không tiêm chủng. Trong khi đó, khi dịch bệnh bùng phát trở lại thì tất cả những ai chưa có miễn dịch do chưa từng nhiễm bệnh này trước đó hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ đều có thể nhiễm bệnh, người lớn ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh chứ không chỉ trẻ em chưa tiêm phòng mới ngã bệnh.

Trong thời điểm hiện nay, trước thực trạng khan hiếm vaccine dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 (phòng ngừa các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não do Hib, viêm gan B), Bộ Y tế quan ngại một số bà mẹ không đưa con em đi tiêm chủng do đợi chờ vaccine, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là rất lớn, đặc biệt là những bệnh như bạch hầu, ho gà,... Hậu quả đắt giá của dịch bệnh sẽ là tính mạng của những người dân.

Khuyến cáo mạnh mẽ phụ huynh đưa con đi tiêm chủng đúng lịch

Lý giải về một số trường hợp tai biến nặng, thậm chí tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem, trong bài phỏng vấn mới đây của báo Tuổi trẻ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Nếu không tiêm vaccine Quinvaxem để phòng bệnh thì sẽ có hàng trăm ngàn trẻ em bị mắc bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do Hib. Trong số mắc bệnh đó sẽ có ít nhất hàng trăm trẻ tử vong. Còn nếu tiêm dù là vaccine nào đi nữa cũng khó tránh khỏi một tỉ lệ rất nhỏ tử vong do phản ứng sau tiêm vaccine (khoảng 1-4 ca tử vong/1 triệu trường hợp tiêm). Ngay cả khi không tiêm vaccine, mỗi ngày cả nước cũng có 30-50 trẻ tử vong vì nhiều nguyên nhân. Do vậy, chúng ta vẫn phải chấp nhận để tạo miễn dịch lớn ở một cộng đồng dù biết rằng có tai biến.

Có ba nguyên nhân có thể dẫn đến phản ứng nặng, thậm chí tử vong cho trẻ sau tiêm chủng nói chung và sau tiêm Quinvaxem nói riêng. Một là sốc phản vệ, xác suất sự cố không may này rơi vào ai thì phải chịu. Hai là sốc phản vệ có thể cứu được nhưng mình không thể cứu được do ở vùng sâu vùng xa, điều kiện y tế còn hạn chế. Ba là trẻ đang bị mắc một bệnh trùng lắp nào đó như tim bẩm sinh, rối loạn miễn dịch, bệnh di truyền...

Thế nhưng khi có một ca tai biến, các báo chạy tít ầm ầm và người dân nhiều khi chỉ đọc thấy cái tít chết sau tiêm vaccine là sợ rồi. Người dân nghĩ rằng tiêm Quinvaxem là chết nên quay sang tiêm vaccine dịch vụ. Tôi rất mong người dân chia sẻ không chỉ vaccine  mà kể cả uống thuốc, dù an toàn đến mấy khi sử dụng cũng có khi gây ra tai biến không mong muốn.”

Do đó, Bộ Y tế mạnh mẽ khuyến cáo phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván,... vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi bởi đây là thời điểm “vàng” để vaccine phát huy tối đa tác dụng bảo vệ sức khỏe trẻ.

Lịch tiêm chủng 3 mũi vaccine Quinvaxem là 2,3 và 4 tháng tuổi, nếu liều vaccine nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần được tiêm lại vào thời gian sau đó. Khoảng các giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 của vaccine dịch vụ mà chưa tiêm đủ liều thì có thể quay trở lại tiêm vaccine Quinvaxem. Hiện vaccine Quinvaxem cung cấp đầy đủ tại khoảng 12.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Phụ huynh tuyệt đối không nên vì chờ đợi vaccine dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ, gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ, đe dọa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ là trách nhiệm xã hội của mỗi người dân.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ về vấn đề nhiều nước đưa vaccine có thành phần ho gà vô bào vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia với giá khoảng 7-10 USD/liều. Trong khi đó, giá nhập loại vaccine này vào Việt Nam lên đến 27-28 USD/liều. Bộ Y tế có tính đến việc thay Quinvaxem bằng loại vaccine khác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định rằng đã bàn về việc thay Quinvaxem trong năm 2014 nhưng làm không nổi. “Bản thân tôi đã sang Genève (Thụy Sĩ) mấy lần, làm việc với các chuyên gia Viện Nhi nhưng cuối cùng chưa thể thay được vì nhiều lý do. Các chuyên gia độc lập, chuyên gia của WHO cho rằng nếu thay vaccine dịch vụ (loại 5 trong 1) đối với một đất nước có đông trẻ em như Việt Nam phải cân nhắc. Thay thế vaccine Quinvaxem bằng vaccine dịch vụ rất khó do tiền mua vaccine dịch vụ cao gấp mấy lần Quinvaxem. Sở dĩ Bộ Y tế không thay vaccine Quinvaxem là do nếu thay bằng vaccine dịch vụ thì dịch ho gà có nguy cơ quay trở lại vì hiệu quả bảo vệ của vaccine vô bào không bằng Quinvaxem.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm: “Khi tiêm chủng vaccine dịch vụ với số lượng lớn thì nguy cơ tai biến và tử vong sau tiêm cũng sẽ như tiêm Quinvaxem chứ không kém hơn. Khi đó lại đổ cho vaccine dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1. Bộ Y tế giải thích thế nào được với dân? Hơn nữa, chưa chắc khi chuyển sang vaccine vô bào mà nhà sản xuất chịu bán. Bây giờ mua với giá như vậy mà họ còn chưa đủ vaccine để bán.”
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: