DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 người tử vong, 2 người ngộ độc vì pate chay

Thảo Trần
26-03-2021 18:38
Kinhtedothi - Ngày 26/3, Cục an toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, liên quan đến vụ 3 người nghi ngộ độc pate chay, trong đó 1 người tử vong, cơ quan này đề nghị truy tìm nguồn gốc pate chay bệnh nhân sử dụng.
Tin liên quan
Theo đó, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, chỉ đạo việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.
Đồng thời yêu cầu Ban quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh phối hợp với các bệnh viện nơi có bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc điều trị để điều tra và cung cấp thông tin về tình trạng, việc sử dụng thực phẩm của bệnh nhân để phục vụ công tác điều tra bữa ăn và các sản phẩm nghi ngờ gây ngộ độc.
Rà soát trên địa bàn quản lý nếu phát hiện các sản phẩm nghi ngờ liên quan đến ngộ độc thì tiến hành thu hồi, cảnh báo và xử lý theo quy định của pháp luật.
Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế Bình Dương phối hợp các đơn vị khẩn trương tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu gây ngộ độc. Yêu cầu tạm dừng sản xuất, lưu thông đối với sản phẩm nghi ngờ ngộ độc và phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý sản phẩm đó triển khai các biện pháp thích hợp theo quy định của pháp luật.
 Trường hợp bé gái ngộ độc pate chay sau khi ăn bát bún riêu đang điều trị tại BV Nhi đồng 2.
Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Bình Dương cần thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng.
Đồng thời tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.
Liên quan đến vụ ngộ độc này, Cục ATTP cũng đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý theo lĩnh vực được phân công xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (pate…), thực phẩm hun khói thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí, đồng thời hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.
Trước đó, có 3 trường hợp (địa chỉ tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay, hiện 1 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Cả 3 trường hợp trên đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20/3/2021 tại một ngôi miếu cách nhà khoảng 2 km (chưa rõ địa chỉ cụ thể).