DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

“Bông hoa” lan tỏa kiến thức pháp luật đến với người dân

Trần Thảo
19-06-2018 09:59
Kinhtedothi - Với đam mê nghiên cứu luật và tinh thần trách nhiệm, tận tậm, luôn đặt việc chung và sự bình yên của địa phương cũng như hội phụ nữ lên trên, chị Vũ Ngọc Yến (SN 1982 - cán bộ chuyên trách, Hội LHPN huyện Phú Xuyên) luôn được mọi người nể phục. Không chỉ là một tuyên truyền viên pháp luật nhiệt tình, chị Yến còn tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho hội viên.
Tin liên quan
 Chị Vũ Ngọc Yến tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước (giai đoạn 2013-2018) do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức.
Chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật
Chia sẻ với chúng tôi, chị Vũ Ngọc Yến cho biết, từng tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam (năm 2003) và trải qua 12 năm công tác trong các cơ quan của Nhà nước, trong đó có 4 năm công tác tại Hội LHPN huyện Phú Xuyên. Với sự nhiệt tâm, hết mình vì công việc, chị Yến được lãnh đạo tín nhiệm và đề xuất là một trong những cán bộ tham mưu các văn bản cho hội phụ nữ huyện.
Trong hơn 10 năm công tác, chị luôn là người trực tiếp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân ở địa phương cũng như phụ nữ Phú Xuyên dưới nhiều hình thức. Trong đó, chị chú trọng cả kiến thức pháp luật và cách tiếp cận, lồng ghép với các yếu tố về phong tục tập quán, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình, địa phương trong quá trình tuyên truyền để đạt hiệu quả cao.
Không những vậy, chị Yến còn làm tốt công tác giám sát phản biện xã hội ở cơ sở. Với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chị đã có những cách làm sáng tạo, đưa ra những kiến nghị thiết thực. Các lĩnh vực, nội dung giám sát đều xuất phát và tập trung vào việc giải quyết bức xúc, đòi hỏi của Nhân dân, nhất là của hội viên phụ nữ.
Thêm nhiều kiến thức pháp lý
Thời gian công tác không phải là dài, nhưng chị đã tích lũy cho mình những hiểu biết, kinh nghiệm nhất định trong công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở. Chị luôn miệt mài tìm hiểu những cuốn sách sách tham khảo về luật và đó là “công cụ” nghiên cứu, giúp chị có thêm kiến thức phục vụ công tác chuyên môn. Nhờ cách làm thiết thực, hiệu quả đó, chị đã mạnh dạn, tự tin tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự 2015” trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017.
Tự hào là một trong 3 cá nhân giành giải Nhất trong cuộc thi, chị Yến chia sẻ: “Thú thực mới đầu tham gia cuộc thi tôi có tâm lý là củng cố thêm kiến thức phục vụ công tác chuyên môn. Nhưng rồi khi nghiên cứu Bộ luật Dân sự và các câu hỏi của cuộc thi, tôi thấy đây là cơ hội tốt để trang bị thêm kiến thức, thể hiện sự hiểu biết, kinh nghiệm thực tiễn qua hơn 10 năm công tác nên đã quyết tâm làm tốt bài dự thi”.
Vốn là một cán bộ đảm nhiệm nhiều vị trí công tác, nên nhiều khi chị phải tranh thủ thời gian buổi trưa và buổi tối tìm hiểu, đọc các tài liệu. "Tôi đam mê và quyết tâm làm bằng được. Việc tham gia cuộc thi đã mang lại nhiều kiến thức pháp lý và thực tiễn, điều đó đáng quý lắm” - chị Yến nói.
Nhận thấy Bộ luật Dân sự rất gần dân, chị cho đây là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý lan tỏa rộng khắp đến mọi tầng lớp Nhân dân.
Chị Yến chia sẻ: “Là cán bộ công tác tại một cơ quan đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, nên tôi tham gia cuộc thi để tìm hiểu những thông tin của luật, cung cấp, phục vụ cho công tác chuyên môn cũng như việc tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chính sách pháp luật. Để từ những hiểu biết đó, có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, cho người thân, gia đình và hội viên phụ nữ…”. Để làm được nhiều việc như vậy, chị Yến cũng phải khéo léo sắp xếp thời gian, vừa đảm bảo việc cơ quan nhưng cũng chăm lo tốt cuộc sống gia đình, quan trọng là luôn cố gắng, phấn đấu, giữ đam mê với nghề, để làm tốt nhất công việc chung.