DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bóng hồng của ngành dầu khí

Khắc Kiên
09-03-2019 09:12
Kinhtedothi - Hơn nửa thế kỷ qua, những thành quả mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đạt được có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ công nhân viên chức, người lao động nữ.
Họ không chỉ làm tròn thiên chức của người mẹ, người vợ, mà còn “giữ lửa” cho phong trào nữ công ngành dầu khí phát triển mạnh.
Ngọn lửa nhiệt huyết
Gặp chị Lương Thị Hồng Nhung - Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công Công đoàn Dầu khí Việt Nam, người vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh Cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc năm 2019 đã giúp tôi hiểu rõ hơn về truyền thống và công tác nữ công trong ngành dầu khí, vốn là ngành đặc thù kỹ thuật cao, cán bộ nữ công phải làm việc kiêm nhiệm, vừa đảm trách công tác phong trào, vừa không quản ngày đêm vất vả để nghiên cứu, phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động.
 Chị Lương Thị Hồng Nhung (thứ 2 từ trái sang) tại lễ vinh danh cán bộ nữ Công đoàn tiêu biểu năm 2019. Ảnh: Khắc Kiên
Chia sẻ về bí quyết “giữ lửa” cho phong trào nữ công, theo chị Nhung trước tiên cán bộ nữ công phải giữ được sự nhiệt huyết. Có nhiệt huyết thì sẽ có nhiều chương trình ý nghĩa, đầy tính sáng tạo như: “Phong trào 5S và sống đẹp, 100% lao động nữ ký kết chương trình đi bộ, chạy bộ vì sức khỏe để lao động tốt” của Ban Nữ công Công đoàn PVFCCo; “Sống đẹp nhằm quyên góp ủng hộ mua chăn màn, sách vở và tặng nhà cho phụ nữ và học sinh vùng lũ” của Công đoàn PVCFC; giáo dục truyền thống và thi báo tường chủ đề về mẹ, phụ nữ và gia đình của Công đoàn PV Drilling…
“Các chương trình, hoạt động nữ công được xây dựng trên cơ sở bám sát nhiệm vụ, kế hoạch của ban chấp hành công đoàn cấp trên, công đoàn cùng cấp và gắn chặt với các hoạt động thiết thực phục vụ nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của chính các DN…” - chị Nhung nhấn mạnh.
Điểm tựa trong mỗi gia đình
Tại mỗi cuộc họp giao ban về công tác nữ công, chị Nhung đều chia sẻ các kinh nghiệm sâu sắc trong công tác nữ công: Phải luôn trân quý các ý tưởng, góp ý của thế hệ đi trước, đồng thời tăng cường tinh thần tự lực, tự sáng tạo và tự tổ chức thực hiện tất cả các chương trình. Tăng cường tối đa hình thức làm việc theo nhóm, trưng cầu ý kiến để đưa ra chương trình phù hợp và được mọi người hưởng ứng nhất.
Tuyên dương, khen thưởng kịp thời, đúng đối tượng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đặc biệt, để thích ứng với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, lao động nữ cần nâng cao nhận thức, rèn luyện, nỗ lực vượt qua chính mình, tự học tập, trang bị kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật và kỹ năng mềm...
Theo chị Nhung, trong xã hội hiện đại, phụ nữ tham gia chia sẻ, góp một phần công sức của mình vào các hoạt động của xã hội, nhưng họ vẫn giữ vai trò quan trọng là điểm tựa cho mọi thành viên trong mỗi gia đình.
Để chị em ngành dầu khí phát huy được tài năng, trí tuệ, bản lĩnh của mình, không thể không nhắc đến sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo PVN, lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam, lãnh đạo các DN và sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của gần 500 cán bộ nữ công - những người đã và đang nỗ lực không ngừng để vừa làm tròn thiên chức của người mẹ, người vợ, vừa “giữ lửa” cho phong trào nữ công ngành Dầu khí.