DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Boris Johnson: Từ nhà báo bị sa thải tới tân Thủ tướng nước Anh

Hương Thảo (Theo Business Insider)
24-07-2019 08:27
Kinhtedothi - Ông Boris Johnson, người sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh vào hôm nay (24/7), là một trong những chính trị gia nổi bật nhất của Xứ sở sương mù nhờ sự lôi cuốn, và đôi khi là gây tranh cãi, của bản thân.
Tin liên quan
Tân Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson. 
Boris Johnson từng theo học trường nội trú hàng đầu Eton College, cùng với cựu Thủ tướng Anh David Cameron, sau đó tốt nghiệp chuyên ngành văn học cổ điển, lịch sử và triết học tại Đại học Balliol, Đại học Oxford. Ông từng là chủ tịch của Liên minh Oxford vào năm 1986.
Ông Boris đã có một sự nghiệp báo chí tương đối ngắn tại tờ The Times của Anh trước khi bị sa thải vì một sai sót trong việc xuất bản một bài báo. Gia đình ông có truyền thống về chính trị và truyền thông, khi anh trai của ông, Jo Johnson, cũng là một chính trị gia Đảng Bảo thủ và là cựu Chánh văn phòng tại tờ báo tài chính uy tín Financial Times.
Ông Boris được bầu làm Nghị viên Quốc hội năm 2001, từng vướng vào một bê bối trong những năm đầu làm chính trị gia. Năm 2008, ông từ chức một nghị sĩ và được bầu làm Thị trưởng thủ đô London. Trong thời gian này, ông Boris đã đạt được danh tiếng đáng kể, nổi bật với dịch vụ chia sẻ xe đạp tại London mang tên ông - "Xe đạp Boris".
Vào năm 2012, Boris Johnson tái đắc cử vị trí Thị trưởng, bất chấp một rắc rối trong vấn đề quảng bá Thế vận hội tổ chức tại London mùa Hè năm đó. Những người ủng hộ ông tin rằng những bê bối sẽ chỉ cho thấy ông là chân thực và đáng tin cậy hơn nhiều chính trị gia khác. Tuy nhiên các nhà phê bình chỉ trích ông không phải là một thị trưởng đúng nghĩa, khi sử dụng vị trí này chỉ nhằm đánh bóng tên tuổi cá nhân.
Khi mọi thứ nóng lên trong cuộc tranh luận Brexit năm 2016, ông Boris tuyên bố rằng Anh có một "tương lai vĩ đại" khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Khi Tổng thống Mỹ thời điểm đó Barack Obama khuyến khích Anh ở lại EU, ông Boris thậm chí đã chỉ trích ông Obama là "đạo đức giả".
Sau khi Anh bỏ phiếu rời EU và Thủ tướng Cameron từ chức, Boris Johnson được dự đoán có khả năng cao trở thành thủ tướng tiếp theo, nhưng ông lại tuyên bố rằng sẽ không tham gia cuộc đua năm 2016.
Khi bà Theresa May trở thành Thủ tướng Anh, bà đã bổ nhiệm ông Boris làm Ngoại trưởng nước này. Trong vai trò mới, ông đã đến thăm nhiều quốc gia EU mà trước đây ông đã lên án, đồng thời thuyết phục thế giới rằng Brexit sẽ không có nghĩa là Anh đang rời xa thế giới.
Tháng 7/2018, ông Boris từ chức Bộ trưởng Ngoại giao vì lập trường trái ngược với bà May về Brexit. Theresa May tuyên bố từ chức hồi tháng 5 năm nay, sau khi Quốc hội Anh liên tục từ chối thỏa thuận Brexit của bà, khiến Boris Johnson và Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt trở thành những ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo đất nước. Đúng như dự đoán, ông Boris Johnson đã nhận được 64% phiếu bầu, với lời khẳng định đanh thép: "Chúng ta nhất định sẽ hoàn thành Brexit!"