DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Brazil ngừng sản xuất vaccine Sinovac do cạn kiệt nguồn cung từ Trung Quốc

Ngọc Ánh (Theo Reuters)
13-05-2021 22:10
Kinhtedothi - Brazil sẽ phải tạm dừng sản xuất vaccine Sinovac của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech từ ngày 13/5 tới do hết nguyên liệu.
Tin liên quan
Giới chức bang Sao Paulo, Brazil hôm 12/5 cho biết, nước này không đủ nguyên liệu thô để sản xuất vaccine Covid-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc) do một lô hàng cung cấp nguyên liệu đã bị giữ lại trong quá trình thông quan xuất khẩu của Trung Quốc.
Brazil ngừng sản xuất vaccine Sinovac do nguồn cung từ Trung Quốc cạn kiệt. Ảnh: AFP
Thống đốc bang Sao Paulo Joao Doria đã chỉ trích sự chậm trễ này - lần thông quan xuất khẩu thứ hai của Trung Quốc trong năm nay - là hành động “thiếu thiện chí ngoại giao”.
Hãng dược Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh đã gửi đi lô hàng bao gồm các thành phần hoạt chất điều chế vaccine ngừa Covid-19 tới Brazil qua Trung tâm y sinh Butantan - đơn vị được chính quyền bang Sao Paulo giao đóng gói và hoàn thiện vaccine Sinovac.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/5, Giám đốc Trung tâm y sinh Butantan Dimas Covas nêu rõ, Trung Quốc sẽ không thông quan lô hàng được chuyển đến Brazil có chứa hoạt chất này vào ngày 13/5 như dự kiến ​​trước đó.
Theo ông Covas, chính quyền Trung Quốc hiện chưa có kế hoạch cụ thể và chính xác về thời điểm phê duyệt lô hàng nói trên. “Viện Butantan sẽ giao 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Bộ Y tế Brazil vào ngày 14/5. Sau đó, chúng tôi sẽ phải tạm dừng sản xuất do thiếu nguyên liệu“, ông Doria tuyên bố.
Văn phòng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Đại sứ quán Trung Quốc tại Brasilia chưa có bình luận về vấn đề này.
Trước đó, cựu Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello, người đã từ chức vào tháng 3, nói rằng Brazil không cần vaccine Pfizer của Mỹ. Thay vào đó, nước này sẽ chỉ sử dụng hai loại vaccine của Sinovac và AstraZeneca.
Các nhà lập pháp Brazil đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Tổng thống Bolsonaro trong việc xử lý khủng hoảng đại dịch Covid-19, bao gồm cả những sai lầm bị cáo buộc trong việc không ký kết hợp đồng với Pfizer sớm hơn.
Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Brazil hiện đang tiến hành một cuộc điều tra về những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch.