Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thụy Điển lần đầu kiểm tra giấy tờ tùy thân sau hơn 50 năm

Kinhtedothi - Trong một nỗ lực giảm làn sóng người di cư, Thụy Điển sẽ lần đầu tiên kiểm tra giấy tờ tùy thân đối với người nhập cảnh từ Đan Mạch kể từ thập niên 1950.
Kể từ đêm Chủ nhật (3/1), những người thiếu giấy tờ tùy thân đã bị từ chối nhập cảnh vào Thụy Điển.

Những hành khách sử dụng tàu hỏa, xe bus hoặc thuyền từ Đan Mạch sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân kèm ảnh như hộ chiếu, chứng minh thư… để có thể nhập cảnh vào Thụy Điển. Các công ty vận tải sẽ bị phạt nếu phát hiện hành khách thiếu giấy tờ.
Chú thích: Phó Thủ tướng Thụy Điển Asa Romson bật khóc khi tuyên bố chính sách mới.
Chú thích: Phó Thủ tướng Thụy Điển Asa Romson bật khóc khi tuyên bố chính sách mới.
Bước đi này đánh dấu điểm mới của liên minh đảng cầm quyền Thụy Điển, với chính sách mở rộng vòng tay với người di cư từ châu Á và Trung Đông.
“Châu Âu của tôi tiếp nhận người phiêu dạt từ các trận chiến, châu Âu của tôi không dựng nên những bức tường”, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven phát biểu hồi tháng 9/2015. Tuy nhiên, chỉ sau đó 3 tháng với hơn 80.000 người di cư tìm đến đến Thụy Điển, bộ trưởng về di cư khẳng định với quốc hội nước này: “Hệ thống đã quá tải”.

Nhiều lo ngại nổi lên rằng việc Thụy Điển thắt chặt quy định với người di cư sẽ tạo hiệu ứng domino đối với các quốc gia châu Âu còn lại. Trong bài phát biểu năm mới, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen tuyên bố, nước này đã chuẩn bị đưa ra lệnh giới hạn biên giới tương tự Đức, nếu lệnh yêu cầu kiểm tra thẻ căn cước của Thụy Điển khiến người di cư tràn sang Đan Mạch.

Khoảng 163.000 người đã nộp đơn tị nạn ở Thụy Điển trong năm 2015, tính theo tỷ lệ dân số thuộc mức cao nhất trong châu Âu. Những lệnh giới hạn biên giới tạm thời đã được đưa ra vào tháng 11 năm ngoái. Trong khi chính sách mới sẽ có giá trị trong vòng 3 năm. Khi đưa ra chính sách “quay mặt 180 độ” này, phó Thủ tướng Thụy Điển đã khóc. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

18 Dec, 03:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội có sự tham gia của 248 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,6 triệu hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của phụ nữ các dân tộc trên địa bàn.

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

18 Dec, 12:22 PM

Kinhtedothi-Cử tri 3 phường Hai Bà Trưng, Bạch Mai, Vĩnh Tuy kiến nghị TP Hà Nội có giải pháp mạnh giải quyết một số vấn đề dân sinh đang được cử tri, người dân rất quan tâm, nhất là trong các lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông; quy hoạch giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

17 Dec, 08:01 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội biểu dương Giáo xứ Bằng Sở đã luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần “phụng đạo, yêu nước” tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, đồng hành với chính quyền địa phương trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới sạch đẹp, văn minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ