DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bức xúc hải quan “làm luật”

13-01-2016 08:38
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Tường Duy - cán bộ Cục Hải quan TP HCM
Trong khi cả guồng máy đang nỗ lực thay đổi việc cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là chỉ số đánh giá trong lĩnh vực thuế, hải quan, thì vụ việc tiêu cực mới đây liên quan đến cán bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đặt ra “luật chơi” riêng buộc các DN phải cống nạp để được thông quan là hành động không thể chấp nhận, cần xử lý nghiêm minh.  

Được giao trách nhiệm kiểm soát hàng hóa và chống buôn lậu qua biên giới, nhưng đối tượng này đã lợi dùng quyền hạn của mình để buộc các DN phải chung chi mới cho hàng hóa được thông quan. Để được giải quyết, không phải chịu cảnh trả thêm tiền lưu kho, đã có hàng trăm lượt DN phải bấm bụng chấp nhận “luật riêng” này, với số tiền lên tới cả tỷ đồng. Điều đáng nói, đây không phải là vụ việc đơn lẻ.
Ông Nguyễn Tường Duy - cán bộ Cục Hải quan TP HCM
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Tường Duy - cán bộ Cục Hải quan TP HCM
Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kết quả khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của DN đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan năm 2015 cho thấy, có 28% DN cho biết phải trả thêm chi phí ngoài quy định trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về hải quan. Rất nhiều DN trong số đó cho biết, họ e ngại sẽ bị phân biệt đối xử nếu không trả thêm chi phí ngoài quy định. Cụ thể hơn, Ngân hàng Thế giới mới đây cũng đưa ra một số liệu khiến không ít người giật mình, DN cứ làm ra được 1 đồng lợi nhuận phải chi 0,72 đồng cho phí bôi trơn.

Thực tế này trên cho thấy, mặc dù đã có nhiều chuyển biến, nhưng hiện tại vẫn có nhiều thủ tục còn kẽ hở để cán bộ hải quan làm luật với DN. Có khi họ không đòi hỏi nhưng DN vẫn phải tự đưa vì hơn ai hết DN hiểu rõ hàng hóa của mình sẽ ra sao nếu cứ kéo dài thời gian để hoàn tất các thủ tục.

Mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế muốn phát triển phải trông chờ vào DN. Thực tế thời gian qua, cùng với tiến trình hội nhập ngày một sâu rộng hơn, nhiều chính sách cải thiện môi trường kinh doanh đã và đang triển khai quyết liệt nhằm hỗ trợ DN tăng sức cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế, xã hội. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của DN đối với kinh tế đất nước. Vậy nên việc DN vẫn cứ phải lo bôi trơn thì khó mà tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trở lại vụ việc trên, ngay tại một trong những cục hải quan có lưu lượng hàng hóa luân chuyển lớn của cả nước vẫn để tồn tại “luật riêng” khiến dư luận đang đặt ra không ít hoài nghi bởi nếu chỉ một người làm không thể đặt ra được như vậy? Liệu đây có phải là vụ việc đơn lẻ hay nó đang là kẽ hở trong hệ thống quản lý mà ngành hải quan cần sớm có ngay những giải pháp khắc phục để hỗ trợ tốt hơn cho DN, cho nền kinh tế.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: