DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bùng nổ ngày hội cho người yêu Pháp ngữ tại Hà Nội

Bài, ảnh: Tú Anh
15-03-2019 22:08
Kinhtedothi - Tối 15/3, sự kiện “Sắc màu Pháp ngữ” lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội đã được khai mạc ở Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

Cùng tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam tại Cơ quan Nghị viện Pháp ngữ;  Eric Normand Thibeault, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ... cùng lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư; các Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán, các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Ngày hội của những người yêu Pháp ngữ

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, đây là ngày hội của những người yêu Pháp ngữ, diễn ra tại không gian đậm chất văn hóa lịch sử, đúng thời điểm năm 2019 đánh dấu 20 năm TP Hà Nội được UNESCO trao danh hiệu Thành phố vì hòa bình.

 Các đại biểu cùng tham quan các gian hàng trong khuôn khổ sự kiện "Sắc màu Pháp ngữ" 2019. 

Năm 2018, cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục chứng kiến những bước phát triển mới khi kết nạp 4 thành viên mới nâng tổng số thành viên và quan sát viên lên 88, trở thành tổ chức quốc tế có quy mô lớn thứ hai trên thế giới.

Pháp ngữ cũng tiếp tục minh chứng vai trò trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, trong đó có giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu…khuyến khích vai trò trung tâm và đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, phụ nữ và thanh niên. Quá trình này có sự tham gia đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam, theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung.

Cũng tại buổi lễ, ông Eric Normand Thibeault, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ thông tin số người nói tiếng Pháp hiện nay là 300 triệu người, sẽ vượt ngưỡng 700 triệu từ nay cho tới năm 2040.

Việc sử dụng tiếng Pháp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải chứng tỏ được sức thu hút trong các lĩnh vực việc làm, trao đổi thương mại, du học đối với những thanh niên ngày nay và trở về Việt Nam để tiếp tục theo đuổi những trải nghiệm Pháp ngữ của mình.

Văn hóa Pháp – một phần quan trọng trong lịch sử Hà Nội

Cùng với tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, chính quyền TP luôn ủng hộ và tạo điều kiện tổ chức các chương trình giao lưu Pháp ngữ, số lượng người học tiếng Pháp tại Hà Nội cũng tăng lên thông qua việc cấp học bổng, tài trợ hoặc các chương trình đào tạo.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện. 

Theo Chủ tịch UBND TP, sự kiện không chỉ là một sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng mà còn là dịp tăng cường giao lưu, phát triển sự đa dạng văn hóa giữa các nước thành viên, các đối tác Pháp ngữ theo đúng tôn chỉ, mục đích của Cộng động Pháp ngữ.

“Văn hóa Pháp, ngôn ngữ Pháp là một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố Hà Nội. Đến nay, tiếng Pháp vẫn được nhiều người dân Hà Nội sử dụng, yêu mến và tiếp tục phổ biến, nhân rộng”, theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội.

Trong bối cảnh đó, sự kiện sẽ góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với vai trò là thành viên chính thức của Hiệp hội quốc tế Thị trưởng các thành phố có sử dụng tiếng Pháp,  ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Diễn ra vào hai ngày (15-16/3), sự kiện “Sắc màu Pháp ngữ” là dịp để công chúng thấy rõ hơn về sức sống và sự năng động của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Chương trình sẽ mang đến nhiều hoạt động đặc sắc với sự tham gia của nhiều đối tác, đơn vị khác nhau là các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các trường đại học và phổ thông có giảng dạy tiếng Pháp tại Hà Nội, các doanh nghiệp, nghệ sĩ trong khối Pháp ngữ, hứa hẹn mang đến cho công chúng Thủ đô và du khách một không gian ấm áp của tình hữu nghị, sự chân thành của bạn bè và sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng Pháp ngữ.